Những lưu ý khi xuất hóa đơn để công ty hoàn phí cho bạn

2 lưu ý xuất hóa đơn để công ty hoàn phí cho bạn

Theo quy định, những khoản tiền bạn đã trả trong chuyến công tác đều được công ty hoàn phí nếu bạn có giữ lại hóa đơn và đưa chúng cho kế toán đúng thời gian và quy cách. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi xuất hóa đơn để công ty hoàn phí cho bạn nhé!

Quy định về xuất hóa đơn để công ty hoàn phí

Bảo hiểm PVI sẽ tóm lược cho bạn một cách đơn giản, dễ hiểu như sau:

Theo quy định tại khoản 2.9, điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC thì: 

Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Trường hợp doanh nghiệp có khoán tiền đi lại, tiền ở, phụ cấp cho người lao động đi công tác và thực hiện đúng theo quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khoản chi khoán tiền đi lại, tiền ở, tiền phụ cấp.

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác (bao gồm công tác trong nước và công tác nước ngoài) nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Quy định về xuất hóa đơn để công ty hoàn phí
Quy định về xuất hóa đơn để công ty hoàn phí

– Có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.

– Doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.

– Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

Trường hợp doanh nghiệp có mua vé máy bay qua website thương mại điện tử cho người lao động đi công tác để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, thẻ lên máy bay (boarding pass) và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Xem thêm: Hiểu Đúng Về Bảo Hiểm Tai Nạn Cá Nhân PVI

Trường hợp doanh nghiệp không thu hồi được thẻ lên máy bay của người lao động thì chứng từ làm căn cứ để tính vào chi phí được trừ là vé máy bay điện tử, quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp có cá nhân tham gia hành trình vận chuyển.

Do đó, từ những quy định trên, chúng ta có thể khẳng định rằng việc xuất hóa đơn để công ty hoàn phí cho bạn là cực kì quan trọng. Bởi lẽ điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người lao động cũng như đến danh tiếng, uy tín của chính công ty, doanh nghiệp đó.

Căn cứ vào cơ sở pháp lý để có thể đưa ra những cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí nhanh, đúng quy định và đầy đủ.

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung Bộ luật Lao động

Cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí đơn giản

Trong một năm, người lao động có thể đi công tác từ 1 đến 2 lần, thậm chí nhiều hơn tùy theo chức vụ, vị trí. Để có thể được công ty hoàn trả đầy đủ chi phí, bạn cần biết được cách xuất hóa đơn. Một số cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí có thể kể đến là:

Một là giữ lại toàn bộ hóa đơn đã được in. Ví dụ: vé máy bay, hóa đơn khách sạn, hóa đơn nhà hàng, quán cafe lúc gặp đối tác…

Cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí đơn giản
Cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí đơn giản

Hai là chụp ảnh và lưu lại các hóa đơn điện tử. Thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng phổ biến. Đặc biệt, chúng ta có thể mua vé máy bay/tàu xe online, chuyển khoản cho nhà hàng/khách sạn nếu không muốn sử dụng tiền mặt. Toàn bộ hóa đơn điện tử này bạn cần cất giữ cẩn thận, có thể tạo một thư mục riêng, ghi chú ngày tháng, đối tượng gặp gỡ… để tránh nhầm lẫn.

Việc xuất hóa đơn để công ty hoàn phí là một điều hết sức quan trọng cần biết đối với những ai làm ở vị trí thường xuyên phải đi công tác. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc xuất hóa đơn để công ty hoàn phí này hoàn toàn phụ thuộc vào quy chế lương và thỏa thuận của doanh nghiệp đối với người lao động ngay từ ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Bật Mí 4 Khoản Phúc Lợi Cho Nhân Viên Thường Xuyên Đi Công Tác

Đừng quên lưu lại những lưu ý về cách xuất hóa đơn để công ty hoàn phí để dùng đến khi cần bạn nhé! Việc hiểu biết đúng về luật, quy định vừa giúp bạn trở thành một nhân viên thông thái vừa có thể bảo vệ lợi ích cho bản thân mình. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác. Bảo hiểm PVI hi vọng sẽ luôn được đồng hành với bạn trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart