Các Thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Các Thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Bình Phước được biết đến là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ. Tuy nằm ở vùng kinh tế trọng điểm của cả nước nhưng nơi đây vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ, bài viết này, chúng tôi xin thông tin đến bạn những thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước. Hi vọng có thể phần nào đó giúp cho người dân nơi đây được hỗ trợ, có cuộc sống tốt hơn.

Giới thiệu chung về tỉnh Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, có 11 huyện, thị xã, thành phố. So với các vùng đất khác trên khắp cả nước, Bình Phước được xem là một vùng đất trẻ, chỉ mới được khia thác tiềm năng kể từ khi thực dân Pháp đánh chiếm lục tỉnh Nam Kỳ. Tuy nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nhưng các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước vẫn còn rất nhiều. Và tất cả những người dân sinh sống ở đây đều đang rất cần đến sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Các Thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước
Các Thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Năm 2021 được xem là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với tình hình kinh tế – xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng. Đặc biệt, không thể không nói đến sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19 đã làm cho những xã, thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước lại càng rơi vào tình cảnh khó khăn hơn. Hiện nay, ở tỉnh Bình Phước vẫn đang còn rất nhiều hộ gia đình khó khăn, các em nhỏ chưa được đến trường hoặc đến trường với điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Do đó, các thôn đặc biết khó khăn tỉnh Bình Phước hiện nay vẫn đang rất cần đến sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, của các nhà hảo tâm. Với hi vọng rằng người dân nơi đây sẽ có một cuộc sống khấm khá, ổn định hơn.

Xem thêm: Top 5 Món Ăn Đặc Sản Bình Phước Làm Từ Hạt Điều Nhất Định Phải Thử

Danh sách các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Ngày 16/9/2021 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã phê duyệt danh sách các xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025. Trong số đó , các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước có đến 46 thôn.

Danh sách các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước
Danh sách các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Một trong những tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn là trên 30% số hộ chưa có điện sinh hoạt, trên 50% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 30% số hộ đang còn thiếu nước sinh hoạt đạt chuẩn, hợp tiêu chuẩn nước sạch… Hiện nay, những thôn này đều đang rất cần sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân trong xã hội. Bài viết này, chúng tôi xin phép nêu tên 10 thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước, những thôn còn lại chúng tôi xin đính kèm danh sách bên dưới.

10 thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước bao gồm: thôn 10 (xã Thống Nhất, Bù Đăng); ấp Chà Đôn (xã Lộc Khánh, Lộc Ninh); thôn Tổng Cui Lớn (xã Phước An, Hớn Quản); ấp Sơn Trung (xã Đức Hạnh), thôn Đắk Son 2 (xã Phú Văn), thôn Phu Mang 1 và thôn Phu Mang 2 (xã Long Hà) thuộc huyện Bù Gia Mập.

Các tiêu chí để xác định thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Không chỉ ở tỉnh Bình Phước mà tất cả các tỉnh thành trên nước ta, nếu muốn xác định một xã, thôn có phải là nơi đang gặp khó khăn hay không thì cần dựa theo bảng tiêu chí do Thủ tướng Chính Phủ đưa ra. Theo quyết định số 30 ngày 18/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ, thôn đặc biệt khó khăn là thôn có đủ 3 tiêu chí sau:

“Một là, phải hội đủ 2 điều kiện: Tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo từ 55% trở lên, trong đó tỷ lệ hộ nghèo phải từ 25% trở lên; có ít nhất 2 trong 3 yếu tố (trên 80% lao động chưa qua đào tạo nghề, trên 50% số hộ không có nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 30% số hộ thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh).

Các tiêu chí để xác định thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước
Các tiêu chí để xác định thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước

Hai là, có ít nhất 2 trong 3 điều kiện sau: Trên 20% số hộ thiếu đất sản xuất; trên 50% diện tích đất canh tác có nhu cầu tưới tiêu nhưng chưa được tưới tiêu; có 1 trong 2 yếu tố (chưa có cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư thôn, bản; dưới 10% số hộ làm nghề phi nông nghiệp).

Ba là, có đủ 2 điều kiện sau: Chưa có đường giao thông từ thôn đến trung tâm xã được cứng hóa theo tiêu chí nông thôn mới; có ít nhất 1 trong 3 yếu tố (chưa đủ phòng học cho các lớp mẫu giáo theo quy định; trên 30% số hộ chưa có điện sinh hoạt; chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn)./.”

Như vậy có thể nói các thôn đặc biệt khó khăn tỉnh Bình Phước hiện nay vẫn còn rất nhiều, ngoài 10 thôn tiêu biểu được nêu trên còn rất nhiều thôn, xã cần sự giúp đỡ. Tỉnh Bình Phước hiện nay vẫn đang rất cần sự chung ta giúp đỡ của cộng đồng, của những nhà hảo tâm. Sự giúp đỡ của tất cả mọi người, phần nào đó sẽ đem đến cho người dân nơi đây một bữa cơm ngon hơn, cho các em nhỏ được đến trường, sau đó là đến trường với điều kiện tốt hơn. Xã hội luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác. Bảo hiểm PVI hi vọng sẽ luôn được đồng hành với bạn trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart