7 sai lầm cần tránh khi mua bảo hiểm xe

7 Sai lầm khi mua Bảo hiểm Xe máy hoặc ô tô

Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô vừa là thực thi pháp luật vừa là cách chúng ta bảo vệ bản thân mình khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe cơ giới.

Thị trường bảo hiểm hiện nay rất đa dạng, thậm chí nhiều nơi còn làm giả và bán bảo hiểm giả cho người sử dụng. Bên cạnh đó, chính người mua cũng không hiểu rõ mình cần mua bảo hiểm để làm gì, đâu là những sai lầm cần tránh khi mua bảo hiểm. Bài viết này sẽ chỉ ra “7 sai lầm cần khi mua bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm ô tôđể bạn có thể lưu ý.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS cho xe máy
Bảo hiểm bắt buộc TNDS cho xe máy

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ tại sao người tham gia giao thông bằng các loại phương tiện lại cần mua bảo hiểm xe máy/ô tô? Pháp luật bắt buộc chủ xe phải mua bảo hiểm này để khi xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng, nạn nhân luôn nhận được quyền lợi bồi thường từ phía công ty bảo hiểm dù người gây ra tai nạn có điều kiện tài chính hay không. Như vậy việc mua bảo hiểm là vô cùng cần thiết.

sai lầm mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô không rõ nguồn gốc

Trên phạm vi cả nước hiện nay, ngoài những công ty uy tín chuyên cung cấp bảo hiểm xe máy, ô tô thì những địa điểm nhỏ lẻ bán bảo hiểm cũng mọc lên như nấm: tiệm tạp hóa, cây xăng, bưu điện, bán online qua Facebook, Zalo. Những người bán bảo hiểm dạo thường xuất hiện với mật độ dày đặc trên các tuyến đường quốc lộ, gần các công ty, xí nghiệp, cột đèn giao thông, nơi thường xuyên có người dân qua lại. Mỗi nơi lại rao bán bảo hiểm với một mức giá khác nhau.

Tuy nhiên, không có cơ sở nào để đảm bảo rằng đó là bảo hiểm thật hay giả. Điều này khiến cho người đi mua bảo hiểm phân tâm, khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Đặc biệt là đối với phụ nữ làm văn phòng, người thường xuyên bận rộn với công việc, không có thời gian để tìm hiểu nhiều về bảo hiểm. 

sai lầm mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô không rõ nguồn gốc
sai lầm mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô không rõ nguồn gốc

Bảo hiểm được bán ở những nơi này thường là bảo hiểm giả hoặc chỉ là bảo hiểm dành cho người ngồi sau. Bảo hiểm này không có giá trị để xuất trình với công an giao thông khi được yêu cầu. Đây cũng có thể là loại bảo hiểm tự nguyện trách nhiệm dân sự được đóng dấu “không tham gia”, bảo hiểm này cũng không có hiệu lực khi cần đến hoặc hỗ trợ được người chủ xe khi có rủi ro. 

Do đó, để tránh bị mất tiền và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, bảo vệ tài sản và không bị phạt khi gặp công an hãy chọn mua những nơi bán bảo hiểm uy tín, rõ ràng về nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và đúng loại cần thiết.

Cẩn thận với những bảo hiểm giá rẻ bất ngờ

Với sự mọc lên tràn lan của những địa điểm bán bảo hiểm xe máy không rõ nguồn gốc là sự đa dạng về giá thành bảo hiểm. Có những nơi bán bảo hiểm xe máy chi với mức giá 10.000 VND, trong khi đó mức giá tối thiểu của bảo hiểm xe máy/ô tô là khoảng 65.000 VND. Những nơi treo biển bán giá bảo hiểm “rẻ như cho” đó đã thu hút không ít người quan tâm và quyết định mua. Đặc biệt chị em phụ nữ “dễ tính” có thể gật đồng đồng ý khi nghe người bán mời chào nhiệt tình. 

Khi mua những bảo hiểm giá rẻ đồng nghĩa với việc chúng ta mua một “tờ giấy” không có nguồn gốc, không có cơ sở và hiệu lực. Thông thường, người mua bảo hiểm đặc biệt là phụ nữ, vì không có nhiều thời gian để đắn đo vấn đề này nên đã mua bảo hiểm với tâm lý “mua cho có”, mua để hoàn tất thủ tục, tránh bị phạt khi gặp công an. Họ chưa thực sự để tâm rằng bảo hiểm chính là cách để giảm thiểu rủi ro không may, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. 

 Mua bảo hiểm xe máy hoặc o tô với giá rẻ
Mua bảo hiểm xe máy hoặc o tô với giá rẻ

Vô hình trung, sự dễ dãi này của khách hàng đã tạo cơ hội cho bảo hiểm giả lên ngôi, cho bên bán bảo hiểm đơn giản hóa thủ tục, không rạch ròi giữa quyền lợi và trách nhiệm hay các điều khoản với người sử dụng. Vậy nên, khi đưa ra quyết định mua bảo hiểm, cần cẩn thận với những bảo hiểm quá rẻ so với mức cho phép hoặc quá chênh lệch giá so với nơi bán bảo hiểm uy tín.

Bạn cũng cần có kỹ năng phân biệt bảo hiểm thật hay giả để đề phòng bị kẻ xấu lưuaf gạt nữa nhé!

Không biết rõ bản thân cần mua loại nào

Phái nữ ở độ tuổi đi làm, lập gia đình thường không có quá nhiều thời gian để tìm hiểu về các loại giấy tờ, thủ tục vì thời gian cho bản thân họ thậm chí còn không đủ. Một phần vì những loại giấy tờ, thủ tục này khô khan, khó hiểu, phần vì sự bão hòa của thông tin trên mạng xã hội khiến chị em phụ nữ bị rối loạn. Vậy đâu là loại bảo hiểm xe máy/ô tô bắt buộc phải có?

Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô mà không rõ loại
Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô mà không rõ loại

Mỗi người đều có nhu cầu bảo hiểm riêng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm: loại xe, giá xe, trải nghiệm lái, quãng đường di chuyển, điều kiện thời tiết khu vực bạn sinh sống. Tuy nhiên bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước.

Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Đây cũng là loại bảo hiểm bắt buộc phải có đối với người tham gia giao thông bằng xe cơ giới.

Vậy nên khi đi mua bảo hiểm, hãy lưu ý về loại bảo hiểm nhé!

Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô ở địa chỉ kém uy tín

Việc đứng giữa vô vàn sự mời chào từ những người bán bảo hiểm, chị em phụ nữ cần quyết định mua ở đâu để đảm bảo an toàn và xứng đáng với túi tiền?

Người mua bảo hiểm nên lựa chọn các công ty chuyên bán bảo hiểm uy tín, đáng tin cậy, có hệ thống trên toàn quốc, có chứng nhận rõ ràng. Tốt nhất là nên mua bảo hiểm trực tiếp ở các cửa hàng bán bảo hiểm xe máy hoặc mua online thông qua website của chính những công ty đó.  Sai lầm cần tránh dành cho người mua bảo hiểm chính là không được chủ quan trong quá trình tìm nơi cung cấp bảo hiểm.

Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô ở địa chỉ kém uy tín
Mua bảo hiểm xe máy hoặc ô tô ở địa chỉ kém uy tín

Chúng ta không nên mua bảo hiểm được bán rong ở trên đuòng phố hoặc thông qua các lời mời chào, giới thiệu qua điện thoại. Bởi theo Luật Bảo hiểm, thông tin người đăng ký bảo hiểm phải được đăng ký trên hệ thống thông tin bảo hiểm. Trong khi đó, tại các điểm bán bảo hiểm vỉa hè, người bán chỉ lấy bút ra điền thông tin trực tiếp trên giấy bảo hiểm rồi đưa cho khách.

Do đó, để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” chúng ta nên tìm đến các đại lý phân phối hoặc văn phòng công ty bảo hiểm uy tín để mua.

Không so sánh chính sách của các công ty bảo hiểm khác nhau

Như đã nói, hiện nay internet đang có sự bão hòa về các thông tin liên quan đến bảo hiểm xe máy/ô tô. Chỉ cần một từ khóa tìm kiếm, hàng ngàn kết quả hiện ra cho bạn lựa chọn. Tương tự như vậy, khi tìm một nơi uy tín để mua, vì không có đủ thời gian nên chủ xe thường không có sự so sánh về giá, chính sách, dịch vụ của nhiều công ty bảo hiểm khác nhau. Bởi lẽ giữa các công ty này trên thực tế sẽ không có sự thống nhất về giá tiền bảo hiểm, có thể sẽ có chênh lệch trong một mức độ nào đó.

Bạn nên có sự so sánh về giá trước khi mua để có thể tiết kiệm cho bản thân một khoản nào đó. Đồng thời nên lựa chọn những nơi cung cấp dịch vụ tốt, tư vấn hỗ trợ nhiệt tình chứ không phải những nơi nói lời ngon ngọt để dụ dỗ bạn “chốt đơn”. Sai lầm cần tránh này chính là lưu tâm lớn nhất dành cho chị em phụ nữ khi đi mua bảo hiểm,

Có sự so sánh trước khi mua bảo hiểm cũng là một cách để bạn thu về những lợi ích cho chính bản thân mình, đảm bảo an toàn và có những trải nghiệm tốt nhất.

Cung cấp sai thông tin

Thông tin trên bảo hiểm xe máy/ô tô và các loại giấy tờ khác như CMND/CCCD, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe cần thống nhất và không sai lệch. Nhiều trường hợp người mua vì vội vàng hoặc vì lý do cá nhân nào đó đã khai sai thông tin hoặc làm thông tin giả trên bảo hiểm xe. Điều này sẽ thật tồi tệ nếu công an phát hiện lúc yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Cung cấp sai thông tin
Cung cấp sai thông tin

Nếu phát hiện ra sự mâu thuẫn về thông tin trong các loại giấy tờ của bạn, công an có quyền từ chối bảo hiểm. Đồng nghĩa với việc bảo hiểm của bạn không có hiệu lực và không có cơ sở đảm bảo cho bạn khi rủi ro xảy ra. Do đó cần tránh sai lầm này để không bị mất tiền đáng tiếc.

Vậy nên khi mua bảo hiểm, trong lúc làm giấy tờ thủ tục hãy làm thật cẩn thận và khách quan, đảm bảo đúng thông tin, nhất quán thông tin để bảo hiểm bạn mua thực sự có hiệu lực.

Quên cập nhật tình trạng bảo hiểm

Thực tế hiện nay cho thấy, chị em phụ nữ làm nhân viên văn phòng phải làm việc liên tục trong một tuần và ít thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí sau giờ làm họ phải chăm sóc con cái và quán xuyến mọi thứ trong gia đình. Chính tình trạng này đã khiến họ đôi khi quên mất việc phải cập nhật tình trạng bảo hiểm xe máy/ô tô của mình thường xuyên, dẫn đến việc bảo hiểm quá hạn, hết hiệu lực mà họ vẫn không hay biết.

Quên cập nhật tình trạng bảo hiểm
Quên cập nhật tình trạng bảo hiểm

Nhiều trường hợp, bảo hiểm hết hạn đã lâu nhưng vẫn chưa được gia hạn nên khi công an yêu cầu xuất trình, chủ phương tiện vẫn phải nộp phạt và khi gặp rủi ro, bảo hiểm không có hiệu lực. Điều này thật đáng tiếc vì nếu bảo hiểm hết hạn, chính sự an toàn của bản thân bạn cũng không được đảm bảo đồng thời khả năng mất tiền oan là rất cao nếu gặp công an. Do đó bạn nên lưu ý sai lầm cần tránh này để không rơi vào tình huống khó xử nhé!

Khi đã mua bảo hiểm, cần kiểm tra hạn sử dụng của bảo hiểm thường xuyên để gia hạn hoặc đổi mới bảo hiểm kịp thời khi có vấn đề.

Tóm lại

Trên đây là 7 sai lầm cần tránh mà chủ xe cơ giới nên lưu ý khi mua bảo hiểm cho xe máy/ô tô. Nếu bạn chưa hoặc sắp sửa mua bảo hiểm cho “chiến mã” của mình, đừng quên cân nhắc kĩ lưỡng và lưu tâm những sai lầm cần tránh trên để có thể đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình nhé!

Trong thời buổi hiện đại, nhiều loại bảo hiểm được sinh ra nhằm đảm bảo cho con người có thể yên tâm sống khỏe, sống vui. Bên cạnh bảo hiểm cho xe máy/ô tô, bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm cho chính bản thân mình. Bảo hiểm PVI là một loại bảo hiểm bảo vệ bạn và những người thân yêu trước những rủi ro về sức khỏe và tài chính. Giả sử trường hợp bạn không may gặp sự cố tai nạn giao thông, bên cạnh sự hỗ trợ từ phía bảo hiểm xe máy/ô tô bạn còn được bảo hiểm PVI hỗ trợ chi phí thăm khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm PVI giúp bạn có cơ hội được sử dụng dịch vụ bảo hiểm sức khỏe uy tín, được lựa chọn bệnh viện, sử dụng dịch vụ điều trị và chăm sóc chất lượng cao.

Đầu từ cho chính bản thân mình là khoản đầu tư không bao giờ lỗ vốn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart