Mua bảo hiểm y tế online năm 2023

Mua bảo hiểm y tế online năm 2023

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc mua bảo hiểm y tế online đã trở thành một lựa chọn phổ biến và tiện lợi cho nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết rõ về loại bảo hiểm này và cách thức mua nó hay chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức và quản lí nhằm huy động sự đóng góp của cá nhân, tập thể và cả cộng đồng xã hội, phục vụ mục đích chăm lo sức khoẻ, khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Bảo hiểm y tế là gì?
Bảo hiểm y tế là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 20080 (Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014): Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Bảo hiểm y tế (bảo hiểm sức khỏe) là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, người mua bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí thăm khám, điều trị, phục hồi sức khỏe,… nếu không may xảy ra tai nạn, ốm đau.

Hiện bảo hiểm y tế có 2 hình thức tham gia là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với bảo hiểm y tế bắt buộc có 6 nhóm đối tượng tham gia BHYT được quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đó là: Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Nhóm do cơ quan BHXH đóng. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình; Nhóm do người sử dụng lao động đóng. Theo quy định mới nhất tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đối tượng tham gia của bảo hiểm y tế tự nguyện là những người không thuộc 6 nhóm tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Người đóng bảo hiểm y tế được khám, chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế. Các trường hợp tự tử, say rượu, vì phạm pháp luật… không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Năm 2023, có mấy cách mua bảo hiểm y tế?

Hiện nay người dân tham gia bảo hiểm y tế theo 2 hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với người lao động tham gia đóng BHYT bắt buộc thì sẽ do người sử dụng lao động thực hiện việc đóng bảo hiểm hàng tháng do đó mà việc đăng ký và gia hạn thẻ BHYT do đơn vị doanh nghiệp thực hiện thay co người lao động.

Để kiểm tra quá trình đóng BHYT của mình người tham gia có thể tra cứu trên VssID hoặc tham khảo hướng dẫn cách tra cứu BHYT thông dụng nhất – https://ebh.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Đối với người dân không tham gia đóng BHYT bắt buộc và từ 7 tuổi trở nên có thể tham gia đóng BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Như vậy, trong trường hợp này người tham gia BHYT sẽ phải chủ động đăng ký tham gia, mua và gia hạn thẻ BHYT của mình.

Hiện nay, có 2 cách để người dân tham gia BHYT tự nguyện/ BHYT hộ gia đình có thể mua bảo hiểm y tế theo cách thức mua trực tiếp và mua trực tuyến online.

Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

Mua BHYT trực tiếp là cách làm truyền thống. Khi người dân muốn tham gia/ gia hạn BHYT địa điểm ủy quyền mua/bán BHYT sẽ tùy theo nhóm đối tượng cụ thể.

Mua bảo hiểm y tế trực tiếp
Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

– Đối với học sinh, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường (Bộ ý tế đã kết hợp với các nhà trường để thực hiện cung cấp bảo hiểm y tế cho các học sinh)

– Đối với các hộ gia đình có thể đăng ký tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi mình sinh sống.

– Đối với các cá nhân khác làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước hỗ trợ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị nơi mình đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn.

Đây là cách mua bảo hiểm truyền thống, mọi người dân đều có thể dễ dàng mua và thực hiện. Tuy nhiên, cách mua này lại tốn công sức, chi phí đi lại và mất khá nhiều thời gian.

Đừng bỏ qua: 5 Lưu Ý Khi Tham Gia Bảo Hiểm Đầu Tư

Mua bảo hiểm y tế online

Để hạn chế các nhược điểm khi mua BHYT trực tiếp hiện nay người dân có thể thực hiện việc đăng ký, mua và gia hạn BHYT trực tuyến theo 3 cách sau:

Mua qua app ngân hàng

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kết hợp với rất nhiều ngân hàng để có thể hỗ trợ người dân có thể mua BHYT online một cách thuận tiện. Hiện nay, các app của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)… đã tích hợp chức năng giúp người dân có thể mua BHYT online hay gia hạn thẻ BHYT online.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách mua bảo hiểm y tế online tại app của ngân hàng:

Đầu tiên bạn cần truy cập một trong các ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV, hoặc VCB Digibank của Vietcombank, hoặc MB Bank của MB và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản ngân hàng

Bạn thực hiện đăng nhập ứng dụng ngân hàng đã cài đặt trên điện thoại. Sau đó chọn mục Thanh toán, chọn Bảo hiểm xã hội cho cá nhân.

Bước 2: Điền thông tin và thực hiện gia hạn thẻ BHYT

Bạn cần lựa chọn nhà cung cấp Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó lựa chọn loại hình dịch vụ “Gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế”. Sau đó chọn dịch vụ, nhập số sổ Bảo hiểm xã hội/ số thẻ Bảo hiểm y tế, kiểm tra thông tin thanh toán.

Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán

Sau khi hoàn tất việc điền thông tin gia hạn thẻ BHYT bạn nhấn “Xác nhận” để xác thực mã OTP do Ngân hàng gửi đến hoàn tất giao dịch thanh toán cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Mua qua cổng Dịch vụ công quốc gia

Đối với cách này người dân cần có tài khoản đăng nhập cổng Dịch Vụ Công Quốc gia, tại phần đăng nhập nếu như chưa có tài khoản người dân có thể chọn “đăng ký” để đăng ký mới và làm theo các hướng dẫn.

Mua bảo hiểm y tế online
Mua bảo hiểm y tế online

Đối với người dân đã có tài khoản đăng nhập cổng DVC thì có thể tiến hành đóng BHYT tự nguyện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập website cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Chọn mục “thanh toán trực tuyến “

Bước 4: Chọn đóng BHYT theo hộ gia đình

Bước 5: Nhập thông tin gia hạn thẻ BHYT

Bước 6: Chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

Bước 7: Chọn ngân hàng thanh toán 

Bước 8: Thông báo kết quả

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ thông báo “Thanh toán thành công”. Khi này bạn đã hoàn tất quá trình mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc Gia.

Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart