6 lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường

6 lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường

Thời đại ngày nay, với kĩ xảo tinh vi và kỹ năng mời chào tuyệt đỉnh, nhiều đối tượng đã lừa gạt thành công chủ xe cơ giới mua bảo hiểm giả. Trước tình hình như vậy, chúng ta cần phải tự học cách để bảo vệ mình. Bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 5 điểm cần lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường để không bị lừa.

Thực trạng mua bảo hiểm xe máy ngoài đường

Hiện nay, với số lượng người tham gia giao thông bằng các phương tiện xe cơ giới ngày càng tăng thì bảo hiểm xe máy/ô tô cũng được bày bán phổ biển hơn. Ngoài những công ty chuyên bán và cung cấp bảo hiểm uy tín, có hệ thống trên toàn quốc thì những địa điểm nhỏ lẻ bán bảo hiểm cũng xuất hiện tràn lan như: tiệm tạp hóa, cây xăng, bưu điện, các sạp bán trên tuyến đường quốc lộ, gần khu công nghiệp…

Mỗi nơi lại rao bán bảo hiểm với một mức giá khác nhau khiến người mua bối rối không biết nên mua ở đâu để đảm bảo an toàn và không vướng phải “tiền mất tật mang”. 

Những điểm bán bảo hiểm tràn lan ngoài đường phố
Những điểm bán bảo hiểm tràn lan ngoài đường phố

Đặc biệt đối với phái nữ trong độ tuổi đi làm hoặc đã có gia đình, việc dừng lại nghe tư vấn hay tìm hiểu kĩ càng về nơi bán bảo hiểm là rất khó khăn vì quỹ thời gian của họ rất hạn hẹp. Vậy cần lưu ý những điều gì khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường để đảm bảo mình không bị lừa? 

Trước tiên, người mua cần xác định rõ bảo hiểm xe máy/ô tô là gì và tại sao người mua loại bảo hiểm này lại hay gặp phải lừa đảo bán bảo hiểm giả. Bảo hiểm xe máy/ô tô là một loại bảo hiểm bắt buộc đói với người tham gia giao thông bằng phương tiện xe cơ giới.

Pháp luật bắt buộc chủ xe phải mua bảo hiểm này để khi xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ nghiêm trọng, nạn nhân luôn nhận được quyền lợi bồi thường từ phía công ty bảo hiểm dù người gây ra tai nạn có điều kiện tài chính hay không. Lợi dụng sự quan trọng, cần thiết của việc mua bảo hiểm đối với người chủ xe, nhiều đối tượng đã thựuc hiện hành vi lừa đảo, bán bảo hiểm giả với nhiều hình thức tinh vi, kĩ xảo khác nhau.

Xác định đúng bảo hiểm cần mua

Sống trong xã hội hiện đại, khối lượng công việc mà mỗi người cần phải làm trong một ngày là quá lớn, dần dần họ không còn đủ thời gian để tìm hiểu về các loại giấy tờ khô khan, khó hiểu như bảo hiểm…

Bên cạnh đó, khi thông tin về các loại bảo hiểm trên mạng xã hội bị bão hòa do quá nhiều, chỉ cần một cú click chuột, google đã trả về hơn 50.000 kết quả, con người trở nên rối loạn và không biết chính xác đâu là loại bảo hiểm mình cần. 

Cần xác định đúng loại bảo hiểm cần mua
Cần xác định đúng loại bảo hiểm cần mua

Mỗi người, tùy vào nhu cầu của bản thân và các yếu tố khác như: loại xe, quãng đường di chuyển, trải nghiệm lái… sẽ có những tiêu chí riêng để lựa chọn bảo hiểm.

Tuy nhiên về cơ bản, hiện nay có hai loại bảo hiểm dành cho xe máy/ô tô phổ biến nhất chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc chi trả bồi thường cho người bị tai nan do lỗi của chủ xe và bảo hiểm tự nguyện chi trả bồi thường cho người ngồi trên xe máy và các phương tiện khác khi gặp các rủi ro tai

nạn. Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là bảo hiểm mà ai khi điều khiển xe cơ giới cũng đều phải mua và cũng chính là loại bảo hiểm hay bị làm giả, khiến nhiều người bị lừa nhất.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) là loại hình bảo hiểm mà tất cả các cá nhân tổ chức sở hữu xe cơ giới tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của Nhà nước. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ.

Vậy nên hãy lưu ý kĩ điều này khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường để tránh bị lừa mua những loại bảo hiểm không cần thiết khác nhé!

Lưu ý mua bảo hiểm xe máy ngoài đường “siêu rẻ”

Các điểm bán bảo hiểm lề đường cũng hay lừa đảo khác hàng bằng cách bán bảo hiểm siêu rẻ, nói một cách chính xác loại bảo hiểm siêu rẻ này chính là bảo hiểm dành cho người ngồi sau, không có hiệu lực khi xuất trình với công an. 

Một số điểm bán, mua bảo hiểm xe máy ngoài đường treo bảng chỉ với giá từ 10.000 VND, điều này đã lôi cuốn một lượng khách khá lớn dừng chân ghé lại. Khi bán bảo hiểm, những người bán này ít khi giải thích rõ cho khách hàng loại nào có giá trị pháp lí, loại nào không. Nếu không lưu ý kĩ điều đã nói ở mục số 1 và lưu ý với loại bảo hiểm siêu rẻ này, bạn sẽ rất dễ “dính bẫy”.

Lưu ý với bảo hiểm siêu rẻ
Lưu ý với bảo hiểm siêu rẻ

Qua thông tin, hầu hết những người bị lừa đều là phụ nữ. Vì họ không mấy quan tâm đến giá trị của bảo hiểm, họ chỉ mua để đề phòng bị công an “hỏi thăm”. Cũng là vì chính bản thân họ không có nhiều thời gian để tra cứu và hỏi kĩ càng. Ngoài ra khi tìm mua bảo hiểm ở bất kỳ đâu, bạn cũng cần hiểu về cách phân biệt bảo hiểm thật giả để đề phòng trơngf hợp cần dùng đến.

Xác định đúng chủng loại xe

Trên thị trường hiện nay, xe máy được bán với nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau. Mỗi người tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu cá nhân sẽ chọn cho mình một “người bạn đồng hành” khác.

Cũng vì lí do đó, khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường, bạn cần nắm rõ về đặc điểm và chủng loại xe mình điều khiển để mua đúng loại bảo hiểm, bảo đảm an toàn, đúng pháp luật và có hiệu lực khi được công an yêu cầu xuất trình.

Cần xác định đúng chủng loại xe
Cần xác định đúng chủng loại xe

khi có rủi ro xảy ra, bên doanh nghiệp sẽ là người chi trả đền bù cho người gặp tai nạn nếu lỗi thuộc về chủ xe. Người mua bảo hiểm sẽ được giảm nhiều áp lực tài chính trong việc bồi thường, chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên điều này chỉ được áp dụng khi chủ xe mua đúng loại bảo hiểm phù hợp với chủng loại xe mình đang điều khiển. Đồng thời, khi xác định đúng chủng loại xe, bạn sẽ tránh khỏi trường hợp bị lừa mua bảo hiểm với giá đắt hoặc bị “chém giá”. Cụ thể có ba loại chính như sau:

  • Xe mô tô 2 bánh trên 5cc: 66.000 VND/năm
  • Xe mô tô 2 bánh dưới 50cc: 60.000 VND/năm
  • Xe mô tô 3 bánh và các xe cơ giới tương tự: 319.000 VND/năm

Lưu ý: mức giá trên có thể thay đổi tùy theo từng địa điểm bán bảo hiểm. Tuy nhiên không được có sự chênh lệch quá lớn so với giá bán niêm yết.

Kiểm tra đầy đủ thông tin và chính xác

Khi mua bảo hiểm xe máy ở các điểm bán ngoài đường, bạn cần lưu ý kiểm tra đầy đủ và chính xác thông tin được ghi trên bảo hiểm. Nhiều trường hợp vì chủ quan không kiểm tra thông tin trên tờ bảo hiểm trước nhận nên đã vô tình mua phải tờ bảo hiểm không mang thông tin của mình hoặc sai sốt thông tin.

Nếu phát hiện ra sự mâu thuẫn về thông tin trong các loại giấy tờ của bạn, công an có quyền từ chối bảo hiểm. Đồng nghĩa với việc bảo hiểm của bạn không có hiệu lực và không có cơ sở đảm bảo cho bạn khi rủi ro xảy ra.

Hỏi kĩ về điều khoản hợp đồng khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường

Như đã nói, hiện nay nhiều người mua bảo hiểm xe máy ngoài đường chỉ với tâm lý phòng hờ hoặc “qua mặt” công an giao thông. Do đó, nhiều người khi rút ví bảo hiểm đã không hỏi kĩ về các điều khoản hợp đồng, lựa chọn những điểm bán ở ngoài đường phố để được làm thủ tục nhanh gọn, thậm chí quá trình làm bảo hiểm không diễn ra đúng quy trình.

Đây chính là lí do khiến nhiều người bị lừa, mua phải bảo hiểm giả, bảo hiểm không có hiệu lực. Vì không có hợp đồng, không chủ động hỏi kĩ người bán về các dịch vụ, quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia mua bảo hiểm nên nhiều người đã tự để bản thân mình bị lừa. 

Cần kiểm tra kỹ điều khoản hợp đồng
Cần kiểm tra kỹ điều khoản hợp đồng

Đây là một bài học cho người mua bảo hiểm, cần phải có sự xem xét kĩ lượng về các điều khoản, quá trình làm thủ tục mua bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Xác định rõ về quy trình bồi thường

Song song với việc xác định rõ các điều khoản hợp đồng, người mua bảo hiểm cũng cần phải xác định rõ về quy trình bồi thường khi gặp phải rủi ro, tai nạn. Điều này là để chắc chắn rằng bản thân người mua bảo hiểm đã nắm rõ được các thông tin và kiến thức cơ bản liên quan đến bảo hiểm xe máy/ ô tô.

Cho dù ban có mua bảo hiểm ở bất kì địa điểm nào, cơ sở uy tín hay các điểm bán lề đường, nhiệm vụ của người bán là phải giải đáp mọi thắc mắc của bạn về quá trình bồi thường, tư vấn cho bạn chu đáo để đảm bảo bạn có được sự trải nghiệm tốt nhất khi mua bảo hiểm xe máy. Những địa điểm chỉ biết nói lời ngon tiếng ngọt để dụ dỗ bạn “chốt đơn” thì nên đề phòng để tránh bị lừa. 

Trên đây là 6 lưu ý dành cho bạn khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường để tránh gặp phải lừa đảo. Nắm vững những lưu ý này trong tay, bạn chắc chắn sẽ không mua phải bảo hiểm giả và đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. 

Ngoài ra, bản cũng cần lưu ý thêm 7 Sai Lầm Cần Tránh Khi Mua Bảo Hiểm Xe Máy Hoặc Ô Tô nữa để đảm bảo an toàn nhất nhé!

1 thought on “6 lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ngoài đường”

  1. Pingback: Nên mua Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô ở đâu để đảm bảo an toàn? – baohiem-pvi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart