Thông tin về Luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Thông tin về Luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Người lao động nhất định phải nắm rõ luật bảo hiểm xã hội mới nhất để hưởng những quyền lợi đặc biệt từ chế độ bảo hiểm này.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Chắc chắn, để biết được luật bảo hiểm xã hội chúng ta phải thực sự hiểu đây là bảo hiểm gì. Cụm từ “bảo hiểm xã hội” được giải thích trong Khoản 1 điều 3, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ban hành ngày 20/11/2014 cụ thể như sau:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bảo hiểm xã hội là gì?
Bảo hiểm xã hội là gì?

Nói dễ hiểu hơn, bảo hiểm xã hội chính là sự thay thế, bù đắp, hỗ trợ kịp lúc dành cho người lao động khi họ không có khả năng hoặc không thể lao động, tạo ra thu nhập được nữa. Bảo hiểm xã hội dựa trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH, người tham gia sẽ được bù đắp một phần thu nhập khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập chính do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội tại Việt Nam là một chính sách an sinh do cơ quan BHXH Việt Nam triển khai tổ chức và thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật. Do đó, luật bảo hiểm xã hội là văn bản vô cùng cần thiết, quan trọng đối với ai đã, đang hoặc sắp sửa tham gia.

Căn cứ Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội gồm 02 loại: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Xem thêm: Đâu Sẽ Là Sản Phẩm Bảo Hiểm “Bứt Tốc” Trong Năm 2023?

Luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Luật bảo hiểm xã hội mới nhất được ban hành vào ngày 20/11/2014. Trong văn bản luật bảo hiểm xã hội này có giải thích rõ khái niệm, nêu rõ quyền và trách nhiệm của các bên khi tham gia bảo hiểm.

Trong văn bản luật bảo hiểm xã hội này còn ghi rõ ràng, chi tiết mức hưởng bảo hiểm trong từng trường hợp như ốm đau, thai sản, thương tật… Chế độ trợ cấp hàng tháng, hay hàng tuần cũng được giải thích chi tiết kèm theo các điều kiện.

Luật bảo hiểm xã hội nhìn chung khá dài nhưng không vì thế mà khó hiểu. Mỗi một ý, một nội dung đều được tách biệt thành các điều, khoản để người đọc dễ dàng nắm được.

Luật bảo hiểm xã hội mới nhất
Luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Trong văn bản nếu rõ, bảo hiểm xã hội có 2 chế độ là bắt buộc và tự nguyện. Cụ thể chương 3 của luật bảo hiểm xã hội là toàn bộ thông tin về bảo hiểm xã hội bắt buộc, chương 4 là bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đọc kỹ về Luật bảo hiểm xã hội mới nhất tại đây. Một số chương quan trọng bạn cần đọc đó là 1, 2 và 3 nhé! Những chương sau bạn có thể xem thêm khi có thời gian.

Hi vọng bài viết này có thể cho bạn biết được sự cần thiết của việc đọc kỹ luật trước khi tham gia bảo hiểm. Không chỉ là bảo hiểm xã hội mà bất kỳ bảo hiểm nào bạn cũng cần biết được những quy tắc, quy định để tham gia an toàn, thông minh, đảm bảo quyền lợi.

Theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart