Lỗi vượt đèn đỏ - giết người không Dao

Lỗi vượt đèn đỏ – giết người không Dao

Từ trước đến nay, đã có không biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra chỉ vì một phút giây cẩu thả, chủ quan, vi phạm lỗi vượt đèn đỏ của con người. Vượt đèn đỏ gây ra những hậu quả rất lớn cho bản thân người vi phạm và cả những người xung quanh.

Lỗi vượt đèn đỏ là gì?

Khi tham gia giao thông một trong những quy tắc mà người điều khiển phương tiện luôn phải chú ý và tuân theo đó là chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp vi phạm quy định này, không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu dẫn đến nhiều trường hợp xảy ra tai nạn, gây ùn tắc giao thông… Lỗi vượt đèn đỏ chính là một trong số đó.

lỗi vượt đèn đỏ là hành vi không chấp hành hiệu lệnh được phát ra từ đèn giao thông
lỗi vượt đèn đỏ là hành vi không chấp hành hiệu lệnh được phát ra từ đèn giao thông

Khi tham gia giao thông, lỗi vượt đèn đỏ là hành vi không chấp hành hiệu lệnh được phát ra từ đèn giao thông. Đây là một trong những lỗi thường gặp ở người tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm: Vạch Kẻ Đường – “Người Lạ Thân Quen” Của Người Tham Gia Giao Thông

Hậu quả của lỗi vượt đèn đỏ

Lỗi vượt đèn đỏ nhìn thì có vẻ không quá to tát nhưng thực chất lại mang đến những hậu quả khôn lương.

Điều đầu tiên, khi bạn vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, nếu khu vực đó có công an giao thông bạn sẽ ngay lập tức bị lập biên bản xử phạt. Hình thức xử phạt có thể là bị phạt hành chính, thậm chí là tạm giữ giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Hậu quả của lỗi vượt đèn đỏ
Hậu quả của lỗi vượt đèn đỏ

Không những vậy, nhiều trường hợp vi phạm lỗi vượt đèn đỏ đã gây ra những vụ tai nạn giao thông thương tâm. Vượt đèn đỏ cũng giống như việc bạn lấn chiếm lối đi của người khác. Mặc dù dừng đèn đỏ chỉ có vài giây nhưng nhiều người lại vô ý thứuc, không đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Do đó, hãy chấp hành hiệu lệnh phát ra tư đèn tín hiệu để giữu an toàn cho mình và cả người khác bạn nhé! Một phút vội vã có thể sẽ làm cho chúng ta hối hận cả đời.

Xem thêm: Từ A Đến Z Về Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ, Học Ngay Thôi Nào!

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Khi bị công an xử phạt hành chính vì lỗi vượt đèn đỏ, bạn buộc phải đóng tiền phạt để được tiếp tục di chuyển, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ bị tịch thu giấy phép lái xe trong vài vài tháng.

Mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ
Mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ

Đối với xe gắn máy

  • Căn cứ điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy có hành vi vượt đèn đỏ.
  • Đồng thời, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vượt đèn đỏ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (theo điểm b khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

đối với xe ô tô

Theo điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có hành vi vượt đèn đỏ bị phạt tiền 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đến năm 2022, mức phạt dành cho lỗi vượt đèn đỏ đã tăng lên rất nhiều so với những năm trước đây. Điều đó cho thấy nhà nước đang quán triệt người tham gia giao thông để hạn chế vi phạm lỗi này. Là một người tham gia giao thông có văn hóa, chúng ta hãy dừng đèn đỏ đúng lúc, chấp hành hiệu lệnh, đảm bảo an toàn cho mình, cho người khác.

Một hành động nhỏ sẽ góp phần tạo dựng một nền văn hóa giao thông mơ ước, mang đến nhiều lợi ích cho con người.

Để xem thêm các nội dung khác, bạn có thể truy cập vào chuyên mục Bài viết trên Website của chúng tôi hoặc ấn vào nút xem thêm ngay phía dưới đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart