Lỗi không xi nhan khi sang đường nhìn thì có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng đó lại là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ va chạm giao thông và tanh cãi đáng tiếc.

Lỗi không xi nhan – không thể xem thường

Đã có bao giờ bạn sang đường mà chợt nhận ra mình quên bật đèn xi nhan hay chưa? Lỗi không xi nhan khi sang đường nhìn thì có vẻ không quá nghiêm trọng nhưng đó lại là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ va chạm giao thông và tanh cãi đáng tiếc. Hiểu đúng và nắm rõ về lỗi không xi nhan, cách xi nhan sao cho đúng sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình và cả người khác.

Lỗi không xi nhan là gì?

Như chúng ta đã biết, đèn xi nhan hay còn gọi là đèn báo rẽ, đèn chuyển hướng, được dùng để ra tín hiệu khi người điều khiển phương tiện muốn thông báo sang đường, chuẩn bị chuyển hướng. Khi nhận được tín hiệu này từ chủ phương tiện, những người xung quanh sẽ chú động nhường đường, tránh va chạm. Do đó, xi nhan là một điều hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông.

Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu
Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu

Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu của người điều khiển phương tiện xe cơ giới.nhiều trường hợp phạm lỗi này đã gây ra sự va chạm không đáng có giữa các xe. Hơn thế nữa, trường hợp công an giao thông phát hiện chủ xe cơ giới phạm lỗi xin nhan, họ có thể bị phạt hành chính một số tiền không nhỏ.

Xem thêm: Lỗi Vượt Đèn Đỏ – Giết Người Không Giao

Quy định xử phạt lỗi không xi nhan khi tham gia giao thông

Với những hậu quả nghiêm trọng không thể lường trước được của lỗi không xi nhan, Nhà nước đã ban hành quy định cụ thể về mức phạt áp dụng với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm lỗi này trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Mức phạt đối với xe máy phạm lỗi không xi nhan

Theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với người điều khiển xe máy mắc lỗi không bật xi nhan trong trường hợp cần thiết, cụ thể như sau:

Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu
Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu
 • Phạt từ 100.000 – 200.000 đồng khi xe chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước.
 • Phạt từ 400.000 – 600.000 đồng đối xe chuyển hướng nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường không giao nhau cùng mức).
 • Người điều khiển khi mắc lỗi xi nhan sẽ không bị tước giấy phép lái xe nhưng có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe. 

Xem thêm: Lỗi Chạy Quá Tốc Độ, Xử Phạt Bao Nhiêu Mới Xứng Đáng?

Mức phạt đối với ô tô phạm lỗi không xi nhan

Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt với lỗi ô tô không xi nhan trong trường hợp cần thiết, cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với trường hợp dừng, đỗ xe nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước. 
 • Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với trường hợp chuyển làn đường nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước. 
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với trường hợp chuyển hướng nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước hướng rẽ (trừ trường hợp người điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ tại nơi đường không giao nhau cùng mức). 
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với trường hợp lùi xe nhưng không có tín hiệu xi nhan báo trước. 
 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng đối với trường hợp chuyển làn đường trên đường cao tốc nhưng không xi nhan báo hiệu trước.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với trường hợp người điều khiển xe ô tô không đưa ra tín hiệu báo trước khi vượt.
 • Tùy trường hợp, mức độ nghiêm trọng do lỗi không xi nhan gây ra, người điều khiển có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, trường hợp vượt xe không xi nhan hoặc chuyển làn đường trên đường cao tốc nhưng không xi nhan báo hiệu trước sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Bật xi nhan thế nào cho đúng?

Trên thực tế, có rất nhiều người điều khiển phương tiện cơ giới đã lâu nhưng vẫn không biết sử dụng đèn xi nhan đúng cách. Từ đó vi phạm lỗi không xi nhan đáng có, thậm chí gây va chạm giưuax các phương tiện với nhau. Vậy xi nhan thế nào mới đúng chuẩn pháp luật quy định?

Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu
Lỗi không xi nhan là hành động chuyển hướng làn đường đột ngột mà không bật đèn tín hiệu

Theo Điều 14, Điều 15, Điều 16, Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện phải bật đèn xi nhan trong các trường hợp:

 • Chuyển làn đường
 • Chuyển hướng xe: rẽ phải, rẽ trái, quay đầu
 • Vượt xe phía trước kết hợp với nháy pha và còi
 • Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, Cục Xảnh sát giao thông khuyến khích chúng ta nên bật đèn xi nhan trong những trường hợp đặc biệt sau:

 • Khi đi qua vòng xuyến: Bật xi nhan theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”  tức là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải.
 • Khi lùi vào chỗ ghép xe (đỗ song song): Nên bật đèn xi nhan phía xe sẽ lùi để phương tiện cùng tham gia giao thông tránh hoặc nhường đường. 
 • Khi đi theo đường cong: Người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.
 • Khi lùi theo đường cong: Bật đèn khi phương tiện lùi vào hẻm, ngõ để hạn chế va chạm giao thông.
 • Đi qua ngã 3 chữ T: Khi rẽ phải hoặc trái, người lái bật xi nhan báo hiệu trước trước khi rẽ. Tuy nhiên, nếu xe đi thẳng theo đỉnh chữ T thì không cần bật đèn xi nhan. 
 • Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan

Xem thêm: Mức Phạt Tiền Khi Không Có Giấy Tờ Quan Trọng Bên Người, Bạn Đã Biết Chưa?

Trên đây là những thông tin cơ bản về lỗi xi nhan cơ bản mà chúng tôi mang đến cho bạn. Đừng bao giờ quên xi nhan khi chuyển làn để bảo vệ an toàn cho bản thân mình cũng những người khác bạn nhé! Hãy là một người tham gia giao thông văn minh. Đừng quên mang đầy đủ giấy tờ xe để luôn sẵn sàng được công an “hỏi thăm” bất kì lúc nào nhé!

Theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart