Lỗi đè vạch – có người vẫn tưởng “vô tội”

Lỗi đè vạch – có người vẫn tưởng “vô tội”

Hiện nay, có rất nhiều người tham gia giao thông vẫn nhầm tưởng rằng đè vạch là một chuyện hết sức bình thường, đó không phải là lỗi và cũng không có ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, lỗi đè vạch là một trong những lỗi cơ bản khi tham gia giao thông mà cả người điều khiển xe máy hay ô tô mắc phải mà không hề hay biết. Vậy lỗi đè vạch có nghiêm trọng không? Bị phạt như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viêt sau đây nhé!

Lỗi đè vạch là gì?

Đè vạch là một trong những hiện trạng phổ biến trong việc tham gia giao thông của người Việt Nam hiện nay. Lỗi đè vạch được xác định khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cho bánh xe đè/lấn lên các loại vạch kẻ đường không được phép cắt qua.

Lỗi đè vạch phổ biến ở người tham gia giao thông
Lỗi đè vạch phổ biến ở người tham gia giao thông

Các nhóm vạch gồm:

  • Vạch dọc đường
  • Vạch cấm dừng xe trên đường.
  • Vạch ngang đường.

Hiện nay chưa có văn bản luật nào đưa ra quy định cụ thể về khái niệm lỗi đè vạch một cách chính xác. Nhưng tại Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã khẳng định rằng khi tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ. Vạch kẻ đường chính là một trong số đó.

Nói một cách đơn giản hơn là người tham gia giao thông không được đè bánh xe máy hay xe ô tô lên các vạch kẻ đường mà theo quy định không được phép cắt qua có rất nhiều loại vách kẻ được bị cấm điển hình như: vạch dọc đường; vạch cấm dừng xe trên đường, vạch ngang đường….

Nếu như bạn vẫn chưa có sự hiểu biết về vạch kẻ đường, bạn có thể đọc thêm bài viết Vạch Kẻ Đường – “Người Lạ Thân Quen” Của Người Tham Gia Giao Thông để nằm lòng một vài kiến thức cơ bản. Nhận biết được các vạch kẻ đường, ý nghĩa của chúng cũng là một trong những cách để hạn chế vi phạm lỗi cán vạch.

Lỗi đè vạch bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi đè vạch nhìn thì có vẻ không quá nguy hiểm, ít gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Nhưng về thực chất, lỗi lấn làn đè vạch chính là nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông cùng nhiều vụ va chạm khác. Pháp luật Việt Nam đã có quy định rất rõ ràng đối với xe máy và xe ô tô về việc xử lý lỗi cán vạch.

Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe máy

Trường hợp xe máy đè vạch kẻ đường mà vạch đó được phép đè, lấn làn như vạch kẻ đường được dùng để phân chia 2 dòng phương tiện giao thông thì sẽ không bị xử phạt vi phạm.

Tuy nhiên nếu người điều kiển xe máy mà đè lên những vạch cấm như vạch vạch phân chia hai chiều xe chạy, dạng vạch đơn, nét liền: dùng để phân chia hai chiều xe chạy ngược chiều; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch thì sẽ bị xử lý như sau:

Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe máy
Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe máy

+ Mức xử phạt được quy định tại điểm a, khoản 1 điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì mức phạt tiền là Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi  không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Theo đó trường hợp xe máy đè lên vạch kẻ đường sẽ bị xác định là lỗi không chấp hành vạch kẻ đường, xử phạt tiền mức từ 100 000 đồng cho đến 200 000 đồng.

+ Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì mức xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi không chấp vạch kẻ đường.

Cũng tại điểm c, khoản 1, điều 8 quy định phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng đối với lỗi đè vạch xương cá.

Xem thêm: Mức Phạt Tiền Khi Không Có Giấy Tờ Quan Trọng Bên Người, Bạn Đã Biết Chưa?

Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe ô tô

Căn cứ tại điểm a khoản 1 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP,  về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khi không chấp hành vạch kẻ đường thì mức xử phạt đối với ô tô là: từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe ô tô
Xử phạt lỗi đè vạch đối với xe ô tô

Cũng giống như xe máy, đối với tường hợp ô tô đi vào làn được phép đè vạch mà ô tô đó tiếp giáp với bên cạnh vạch kẻ đứt thì sẽ không bị xử phạt.

Nói tóm lại, lỗi đè vạch bị xử phạt bao nhiêu còn tùy theo từng trường hợp cụ thể, tùy theo phương tiện điều khiển của người vi phạm, tùy theo vạch đã đè là vạch gì. Sau đó mới có căn cứ đưa ra quyết định bị xử phạt bao nhiêu. Do đó, tỏng quá trình tham gia giao thông, ngoài việc chú tâm điều khiển phương tiện một cách an toàn, người tham gia cần chú ý quan sát, nhạy bén, linh hoạt khi gặp các vạch kẻ đường để tránh vi phạm.

Chấp hành nghiêm chỉnh quy đinhn an toàn giao thông là biểu hiện của một người công dân gương mẫu, một người tham gia giao thông có ý thức. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

Xem thêm: Lỗi Chạy Quá Tốc Độ, Xử Phạt Bao Nhiêu Mới Xứng Đáng?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart