4 cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường

4 Cách để lái xe khi không có đèn đường

Hiện nay, trên toàn lãnh thổ nước ta vẫn còn vô số những con đường tối tăm, thiếu hệ thống đèn chiếu sáng. Đây vừa là mối quan tâm lo lắng hàng đầu của người đi đường vừa là vấn đề cấp thiết cần được giải quyết. Vậy trong tường hợp phải đi xe qua những đoạn đường này, chúng cần phải làm thế nào? Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 3 cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường nhé!

Nguy hiểm lái xe Khi không có đèn đường

Những đoạn đường không có đèn thường là nơi ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Lái xe khi không có đèn đường, người điều khiển tay lái thường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là với người đi xe đạp.

Nguy hiểm lái xe Khi không có đèn đường
Nguy hiểm lái xe Khi không có đèn đường

Lái xe khi không có đèn đường sẽ khiến cho tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, không quan sát được các chướng ngại vật hoặc các xe khác thì phía xa. Thậm chí, nhiều đoạn đường còn có nhiều ổ gà, ổ voi, đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn nhiều nhất.

Hơn thế, lái xe khi không có đèn đường còn là lúc chúng ta dễ gặp phải cướp bốc, chiếm đoạt tài sản nhất. Lợi dụng địa hình, thời gian trời tối lại thiếu ánh sáng, phường trộm cướp lại dễ dàng ra tay hơn. Vậy nên, tuyệt đối không được chủ quan khi lái xe qua những con đường “tử thần” này.

Xem thêm: Cách Xử Lý Khi Gặp Cướp Trong 3 Tình Huống Cụ Thể

3 cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường

Mặc dù biết ở những đoạn đường này luôn có nguy hiểm rình rập nhưng chúng ta không thể nào tránh khỏi nó 100%. Có những lúc, nơi chúng ta cần đến buộc phải di chuyển qua nơi này, vậy nên hãy học cách giữ an toàn cho mình để lái xe khi không có đèn đường nhé!

  • Bật hệ thống đèn xe

Ngoại trừ xe đạp thì các phương tiện như xe máy, ô tô đều có hệ thống đèn xe chiếu sáng. Mặc dù đèn xe không đảm bảo đầy đủ điều kiện ánh sáng tốt nhất nhưng nó cũng giúp đỡ cho chúng ta rất nhiều khi lái xe khi không có đèn đường.

cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường là bật hệ thống đèn xe
cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường là bật hệ thống đèn xe

Quy tắc bất di bất dịch chính là phải luôn bật đèn xe khi trời tối. Nhưng có một điều chúng ta cần lưu ý rằng bạn cần phải sử dụng đúng chế độ đèn chiếu xa/gần. Khi đường vắng, bạn nên dùng đèn xa để ánh sáng vươn ra được đoạn dài, dễ quan sát các chướng ngại vật phái trước. Tuy nhiên, khi thấy có xe ngược chều, bạn phải chuyển sang chế độ đèn gần để không làm lóa mắt người điều khiển xe.

Việc bật hệ thống đèn xe cũng hóp phần giúp đỡ được những người cùng tham gia giao thông trên đoạn đường đó có thể dễ dàng nhận ra bạn để tránh va chạm.

Xem thêm: Tìm hiểu về tất cả các loại đèn pha xe ô tô cơ bản hiện nay

  • không được mất tập trung

Lái xe khi không có đèn đường, bạn cần dành sự tập trung và chuyên tâm giữu tay lái. Tuyệt đối không được làm các hoạt động gây xao ngãng khác như nghe điện thoại hoặc nói chuyện lâu với người ngồi sau.

Bạn nên tập trung quan sát xem có ai đang đi gần mình hay không, chỗ nào có ổ voi, ổ gà, chỗ nào đường xấu để kịp thời xử lý. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn ở thế chủ động trong mọi tình huống.

3 Cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường
4 Cách giữ an toàn để lái xe khi không có đèn đường
  • Không chạy quá tốc độ

Chạy quá tốc độ từ lâu đã là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Lái xe khi không có đèn đường bạn cần kiểm soát tốc độ của mình ở mứuc ổn định và an toàn nhất. Tuyệt đối không được vì quá lo lắng hoặc muốn nhanh chóng ra khỏi đoạn đường tối mà chạy quá tốc độ.

Bạn cần lái xe chậm hơn so với khi lưu thông trên các đoạn đường có đủ đèn chiếu sáng để có thể quan sát tốt và kịp thời tránh các chướng ngại vật trên đường.

  • Không dừng xe đột ngột

Khi di chuyển trên các cung đường tối, bạn không nên dừng xe một chỗ quá lâu. Điều này sẽ khiến cho các phương tiện lưu thông khác không nhận diện được bạn, từ đó có thể xảy ra tình huống đâm/tông vào xe của bạn hoặc vị trí bạnd đang đứng.

Và như đã nói, nếu dừng xe một chỗ quá lâu, khi cướp giật xuất hiện bán ẽ không kịp ứng phó. Bởi đây chính là thời cơ tốt nhất để chúng lộng hành.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe khi không có đèn đường mà bạn cần bỏ túi để đảm bảo rằng bản thân mình sẽ luôn ở thế chủ động trong những tình huống xấu. Đừng bao giờ chủ quan rằng bản thân mình có thể “hiểu” một đoạn đường nào đó. Vì mọi nơi đều có những nguy hiểm tiềm tàng mà con người không thể nào lường trước được. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart