Kỹ thuật vào cua an toàn quan trọng cần biết

Kỹ thuật vào cua an toàn quan trọng cần biết

Nhiều người mới bắt đầu học chạy xe, chắc chắn không khỏi lúng túng ở những đoạn phải ôm cua, đánh lái. Đây khổng hẳn là một kỹ thuật lái xe khó như kỹ thuật lên dốc và xuống dốc nhưng cũng cực kì quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lái. Bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu qua kỹ thuật vào cua an toàn cho cả xe máy và xe ô tô nhé!

Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe máy

Đối với xe máy hay xe ô tô cũng vậy, sự thận trọng và cầm chắc tay lái luôn là yếu tố quan trọng để điều khiển xe vào khúc cua an toàn. Khi cua xe, người lái cần kết hợp linh hoạt những bộ phận trên cơ thể và các phần của xe. Sau đây là các bước để thực hiện kỹ thuật vào cua an toàn cho xe máy:

Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe máy - bảo hiểm pvi
Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe máy

Bước 1: Quan sát

Trước khi ôm cua, bạn cần xác định rõ và quan sát địa hình ở đó, quan sát xe cộ qua lại, ra vào để có được sự an toàn. Trước khi cua, cần chú ý bật đèn xi nhan hoặc ra tính hiệu cho những người xung quanh biết, tránh chuyển hướng một cách đột ngột nguy hiểm. Đồng thời bạn cần chú ý sự xuất hiện của các xe đi ngược chiều tại các khúc cua đó. Hãy nhớ luôn chú ý hướng tầm nhìn đến mức tối đa, sao cho có thể phát hiện được nhanh nhất tình trạng đường và các phương tiện giao thông đi ngược chiều.

Bước 2: Giảm tốc độ

Khi vào cua, giảm tốc độ là một điều cần thiết để đảm bảo an toàn. Bạn nên ôm cua với tốc độ dướ 40km/h. Sau khi ôm hết đoạn cua khi đó bạn có thể tăng tốc xe trở lại.

Ngoài ra, cần hết sức chú ý vào điều kiện thời tiết và tình trạng mặt đường để việc ôm cua được dễ dàng, an toàn hơn.

Bước 3: Sử dụng phanh

Kỹ thuật vào cua an toàn hết sức quan trọng đó chính là tránh việc vừa ôm cua vừa sử dụng phanh. Vì điều này sẽ khiến bánh xe dễ bị trượt do bó cứng phanh bánh trước hoặc bánh sau và sẽ khiến bạn dễ dàng mất lái và trượt ngã.

Nếu trường hợp có dùng đến phanh, hãy bóp phanh nhẹ nhàng, giảm tốc độ và chậm rãi vào cua.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Xử Lý Khi Phanh Khẩn Cấp, Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua

Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe ô tô

Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe ô tô thường được đánh giá khó hơn rất nhiều so với xe máy. Bởi vì khi ôm cua xe ô tô, chúng ta cần phải sử dụng linh hoạt, kết hợp nhiều bộ phận cơ thể và xe với nhau.

Cầm vô lăng đúng kỹ thuật chính là yếu tố quan trọng nhất để thực hiện động tác vào cua. Để giữ vô lăng cũng như cảm nhận cảm giác lái tốt nhất, người lái nên đặt ngón tay cái dọc theo vành vô lăng, bốn ngón tay còn lại ôm vào bên trong vành vô lăng lái. Đừng quên điều chỉnh tư thế để tay, vai và cơ thể của bạn ở trạng thái thoải mất có thể.

Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe ô tô - bảo hiểm pvi
Kỹ thuật vào cua an toàn cho xe ô tô

Xem thêm: Hướng dẫn cách cầm vô lăng chuẩn nhất khi lái xe ô tô

Bước 1: Trước khi vào cua

Trước khi vào cua, người lái xe ô tô cũng tương tự như xe máy, cần có sự quan sát, đánh giá kỹ càng về địa hình và tình trạng giao thông xung quanh. Không nên chủ quan, tập trung tầm nhìn của mình để đặc biệt quan sát khi đi qua đoạn này.

Bước 2: Trong khi vào cua

Vì ngồi trên xe ô tô nên có thể những vật cản trên mặt đất khó để người lái nhìn thấy. Do đó, người lái cần giảm tốc độ, không rà phanh trước khi vào cua. Cần phải giữu một tốc độ an toàn vừa phải để thực hiện vào cua an toàn. Khi đã tìm được cho mình một tốc độ phù hợp, bạn hãy cẩn thận đưa xe vào cua. Với những góc cua quá dài hoặc trường hợp lấy góc ít, tài xế có thể nhích thêm một khoảng nhỏ cần thiết tùy theo từng trường hợp.

Bước 3: Sau khi vào cua

Khi đã vươt qua đoạn cua, người lái sẽ trả lái (xoay ngược vô lăng) để đưa xe về quỹ đạo. Lúc này bạn hoàn toàn có thể chạy xe với tốc độ bình thường và kết thúc quy trình vào cua.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc đánh lái vào cua an toàn còn phụ thuộc rất nhiều vào độ chắc và kinh nghiệm của người lái. Do đó, nếu muốn nâng cao kỹ thuật vào cua an toàn cho cả xe máy hay xe ô tô, chúng ta cần luyện tập nhiều, thực hành nhiều để quen tay.

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, bạn đừng quên mang theo những loại giấy tờ cần thiết bên mình nhé! Bảo vệ an toàn cho chính mình cũng là lúc bảo vệ cho người khác. Hi vọng bạn luôn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart