Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc là một trong những kỹ thuật lái được xem là khó nhất kể cả đối với những “tay lái lụa”. Vậy làm thế nào để chạy xe lên dốc, xuống dốc vừa toàn vừa dễ dàng đây? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại sao phải biết kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc

Khi bắt đầu học lái xe máy hoặc ô tô, hoặc bất kỳ phương tiện xe cơ giới nào, một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất chính là lên dốc và xuống dốc. Ở những đoạn đường quanh co, nhiều dốc, có thể tay lái bạn sẽ run và điều khiển xe không đúng cách. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ ngã xe.

Do đó, khi bắt đầu học lái, bạn cần chú ý luyện tập kỹ thuật này để có thể tham gia giao thông an toàn cũng như kịp thời ứng phó trong nhiều tin huống.

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc

Hiện nay trên thị tường có hai loại là xe số sàn và xe số tự động. Mỗi loại xe ưu điểm và nhược điểm phù hợp với sở thích của từng người. Tuy nhiên, cho dù là sử dụng loại xe nào đi nữa, kỹ năng lái xe lên dốc và xuống dốc cũng là kỹ năng không thể chủ quan bỏ qua.

Kỹ thuật lái xe lên dốc an toàn

Nhiều người cho rằng, lên dốc là một trong những điều khó khăn nhất đối với họ khi mới bắt đầu tập lái xe. Để lên được dốc chúng ta cần phải tập trung và sử dụng linh hoạt các bộ phận hỗ trợ trên xe của mình.

Kỹ thuật lái xe lên xuống dốc - bảo hiểm pvi
Kỹ thuật lái xe lên xuống dốc

Thứ nhất, khi lái xe chuẩn bị lên dốc, bạn cần chú ý tăng tốc đều, từ từ, duy trì ở một mức độ an toàn để tránh giật xe quá mạnh. Lưu ý chỉ tăng tốc nhẹ và đều, không nhấn mạnh chân ga, nhất là khi lái xe đường trơn, lái xe đường mưa… Đây được xem là bước lấy đà để việc lên dốc được dễ dàng hơn đối với người điều khiển phương tiện.

Thứ hai, bắt đầu lên dốc, bạn cần để số hoặc bóp tay ga ở mức độ vừa phải, giữ đều và chú ý không thả tay một cách đột ngột. Điều này có thể khiến xe bị tụt lại phía sau, trượt xuống dốc rất nguy hiểm.

Thứ ba, nếu trong quá trình lên dốc bạn cảm thấy xe nặng nề, phát ra tiếng hó chịu, bị hụt ga thì chứng tỏ số bạn đang chạy chưa phù hợp để vượt qua con dốc đó. Lúc này, hãy giảm số lại và tiếp tục lên. Đối với xe ga tự động hãy vặn tay ga mạnh hơn một chút để lên dốc dễ dàng hơn.

Xem thêm: Ứng Phó Như Thế Nào Khi Đi Đường Gặp Mưa Giông?

Kỹ thuật lái xe xuống dốc an toàn

Tương tự với lên dốc, xuống dốc cũng là một trong những nỗi sợ của dân lái xe, kể cả xe máy hay ô tô. Khi xuống dốc, bạn cần đặc biệt chú ý giảm tốc độ để tránh tình trạng khong phanh kịp thời.

Kỹ thuật lái xe xuống dốc an toàn - bảo hiểm pvi
Kỹ thuật lái xe xuống dốc an toàn

Trường hợp cần phanh gấp cũng đặc biệt chú ý làm nhẹ nhàng nhất có thể để tránh tình trạng xe bật ngửa ra sau. Khi xuống dốc, bạn cần chú ý khoảng cách giữa xe mình với các loại phương tiện khác. Nên giữ khoảng cách an toàn để đề phòng trường hợp mất phanh cũng không gây ảnh hường đến người khác.

Tuyệt đối không được thả phanh vì rất nguy hiểm, có thể khiến bạn mất kiểm soát với phương tiện của mình.

Xem thêm: Phóng Nhanh Vượt Ẩu – Tuyệt Đối Không Thể Xem Thường

Sai lầm hay mắc phải khi sử dụng kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc

Theo thống kê mỗi năm, tình trạng tai nạn giao thông lại ngày một tăng lên. Do đó, học và thực hành thành thạo các kỹ năng để tay lái ngày một chuyên nghiệp, chắc chắn hơn chính là điều mà ai cũng nên làm.

Khi học kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc, không ít người đã mắc phải những lỗi sai rất cơ bản, phổ biến nên đã để lại không ít hậu quả. Vậy đó là những sai lầm nào?

  • * Sử dùng cùng một thông số để lên và xuống bất kỳ con dốc nào. Điều này là hoàn toàn không đúng bởi vì mỗi một con dốc, một địa hình sẽ có độ cao và độ nhám mặt đường khác nhau. Vậy nên cần linh hoạt để sử dụng thông số phù hợp với từng trường hợp nhất định.
  • * Luôn chạy xe theo quan tính, cho dù lên dốc hay xuống dốc cũng chỉ giữ một tốc độ nhất định. Lên dốc và xuống dốc trên thực tế đòi hỏi người cầm lái phải điều chỉnh tốc độ hoàn toàn khác nhau, sao cho phù hợp với con dốc bạn sắp phải vượt qua.
  • * Đạp phanh quá nhiều cũng là một lỗi sai trong kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc. Khi xuống dốc, hãy đạp phanh vừa phải để tránh gây ra sự cố mất phanh hoặc giật phanh, khiến cho xe xìa cát…
  • * Luôn luôn chú ý quan sát trước sau để tránh trường hợp đụng phải người khác.

Trên đây là những điểm cơ bản về kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc mà chúng tôi mang đến cho bạn. Tất cả chúng ta đều không thể lường trước tương lai của mình, điều duy nhất chúng ta có thể làm là tự mình bảo vệ bản thân.

Đừng bao giờ chủ quan, xem nhẹ các kỹ thuật lái cơ bản khi tham gia giao thông vì chính điều đó có thể khiến bạn gặp nguy hiểm bất kỳ lúc nào. Theo dõi Website chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin hay nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart