3 giấy tờ cần khi chạy xe máy về quê

3 giấy tờ cần khi chạy xe máy về quê

Chạy xe máy về quê dần đã trở thành một hoạt động được nhiều người ưa thích. Việc này vừa giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản tiền đi xe khách vừa được tự do tự tại theo chính khung thời gian cảu bản thân mình. Vậy khi chạy xe máy về quê, ngoài hành lý chúng ta cần mang theo giấy tờ gì để đảm bảo an toàn?

Chạy xe máy về quê đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tham gia giao thông trên một quãng đường khá dài. ở ranh giới giữa các tỉnh, các chốt cảnh sát giao thông cũng xuất hiện với mức độ dày đặc hơn. Do đó, thật không khó để công an có thể hỏi thăm giấy tờ của bạn bất kỳ lúc nào.

Giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ đã từng được nhắc đến trong bài viết Những Loại Giấy Tờ Cần Thiết Bạn Cần Mang Theo Khi Ra Đường của chúng tôi. Giấy phép lái xe hay còn gọi là bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền trao cho một cá nhân cụ thể. Người có giấy phép lái xe được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông. Đồng thời chứng minh cá nhân đó đủ năng lực để điều khiển phương tiện. 

Chạy xe máy về quê cần giấy phép lái xe - bảo hiểm pvi
Chạy xe máy về quê cần giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe là thứu bạn tuyệt đối không được quên khi chạy xe máy về quê. Pháp luật nước ta đã quy định rằng Người điều khiển xe máy tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe. Trường hợp không mang theo giấy phép lái xe, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy.

Giấy Đăng Ký Xe

Giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe là một loại giấy tờ chính thức cung cấp bằng chứng đăng ký xe của bạn. Nói một cách dễ hiểu, giấy đăng ký xe là bằng chứng chứng minh bạn là chủ sở hữu của phương tiện đó, không ai có quyền tước đoạt hoặc chiếm giữ tài sản của bạn nếu không có lý do chính đáng.

Chạy xe máy về quê cần giấy đăng ký xe -bảo hiểm pvi
Chạy xe máy về quê cần giấy đăng ký xe

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đăng ký xe là thủ tục mà tất cả các chủ xe cần phải thực hiện khi sở hữu phương tiện cơ giới. Trong trường hợp không có giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông, chủ xe sẽ bị phạt hành chính theo quy định nhà. Mức phạt tiền khi không có giấy tờ – giấy đăng ký xe là khá cao tính đến năm 2022.

Trường hợp chủ xe máy không có Giấy đăng ký xe, phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe. Trường hợp không mang theo giấy phép lái xe, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi điều khiển xe môtô, xe gắn máy.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô

Nếu bạn đã biết đến Website của chúng tôi đủ lâu, chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô. Đây là một vật “bất ly thân” đối với người cầm lái. Con đường chạy xe về quê luôn tiềm tàng những nguy hiểm, việc mang theo bảo hiểm bêb người chưa bao giờ là thừa.

Chạy xe máy về quê cần Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI - bảo hiểm pvi
Chạy xe máy về quê cần Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô là loại bảo hiểm bắt buộc đối với những ai đang điều khiển xe máy. heo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Vậy nên, chạy xe về quê tuyệt đối không được quên mang theo bảo hiểm để đề phòng trường hợp cần đến.

Những dịp về thăm quê luôn là khoảng thời gian con người ta được bình yên, thư thả nhất. Để chạy xe về quê với gia đình an toàn, nhanh chóng, đừng quên bỏ túi 3 loại giấy tờ đặc biệt quan trọng này, bạn nhé! Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart