5 cách lái xe qua đường bùn lầy Hiệu quả

5 cách lái xe qua đường bùn lầy Hiệu quả

Vào mùa mưa, những con đường bùn lầy chắc chắn luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người điều khiển phương tiện cơ giới. Những con đường này thường khó đi, dễ kẹt bánh, trơn trượt, té ngã, gây ra những tai nạn đáng tiếc. Vậy có cách nào để khắc phục và vượt qua nỗi ám ảnh này hay không? Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những cách lái xe qua đường bùn lầy ngay nhé!

Để đảm bảo vượt qua đường bù lầy khó khăn, người lái nhất định phải giữ tâm trạng bình tĩnh, linh hoạt và nắm chắc tay lái. Không nên vì quá hoảng sợ mà bỏ xe hoặc cố gắng vùng vẫy khiến tình trạng ngày một tệ hơn.

chạy chậm, giảm tốc độ

Khi đi qua những đoạn đường bùn lầy, nếu đã nhận định địa hình phía trước rất khó đi, bạn cần nhanh chóng giảm tốc độ, chạy chậm lại để quan sát kĩ lưỡng. Khi này, hãy đưa xe về số nhỏ, số càng nhỏ thì lực kéo sẽ mạnh hơn, giúp bạn vượt qua đường bùn lầy dễ dàng hơn nữa.

Những cách lái xe qua đường bùn lầy bạn nhất định phải biết
Những cách lái xe qua đường bùn lầy bạn nhất định phải biết

Lưu ý không được vì vội vàng hoặc mong muốn nhanh chóng vượt qua đoạn đường lầy mà tăng tốc, điều này có thể khiến xe bạn bị trượt ngã, mất lái, hoặc văng xuống nền đất do dính sình. Bạn cần chạy chậm nhất có thể. Khi đi chậm, sẽ giúp cho xe giữ được lực ma sát, tiếp xúc trên mặt đất tốt hơn.

Xem thêm: Kỹ Thuật Lái Xe Lên Dốc Và Xuống Dốc Để Đảm Bảo An Toàn Dành Cho Bạn

không nhồi ga

Cách lái xe qua đường bùn lầy mà ai cũng nhất định phải biết tiếp theo chính là tuyệt đối không nhồi ga. Bởi lẽ khi chúng ta tăng ga, đạp nhồi ga không dứt khoát sẽ khiến bánh xe quay nhanh. Đây như là một hành động tự “đào hố” làm bánh xe lún sâu.

Một khi bánh xe đã lún sâu thì rất khó để có thể dịch chuyển, đa phần các trường hợp này đều phải nhờ đến đội cứu hộ.

Cách lái xe qua đường bùn lầy thứ hai: không nhồi ga - bảo hiểm pvi
Cách lái xe qua đường bùn lầy thứ hai: không nhồi ga

Khi chạy ở đường nhiều bùn lầy chú ý chạy ở số thấp và không nhồi ga để máy khỏe, chạy xe chậm và phanh từng chút một. Việc phanh gấp khi xe đang di chuyển với tốc độ nhanh trong bãi lầy sẽ làm xe mất kiểm soát và chính bạn cũng mất tay lái.

không phanh gấp

Như đã nói ở bài viết kinh nghiệm xử lý khi phanh gấp, nếu không có chuyện gì bất thường, đột ngột, cần hạn chế phanh gấp. Khi đi đường gặp bùn lầy cũng vậy, tuyệt đối không nên phanh gấp. Thay vào đó hãy phanh động cơ bằng việc chuyển về số thấp.

Nếu không thể giảm số kịp thời, bạn cần chú ý phân gấp đúng kỹ thuật như đã chỉ ở bài viết trước. Nếu chưa thựuc sự hiểu rõ, bạn có thể đọc lại để nghiên cứu, thực hành.

không chạy theo các vết bánh xe sẵn có

Nhiều người theo quán tính, khi gặp đường sình lầy sẽ chạy theo những vết bánh xe có sẵn trên đường vì cho rằng đó là cách an toàn để thoát ra. Những thực tế đã chứng minh rằng nơi có vệt bánh xe thường bị lún sâu hơn, tăng nguy cơ lún bánh. Do đó, cách lái xe qua đường bùn lầy chính là tự mình quan sát, tìm ra một đường đi phù hợp và an toàn, hợp với khả năng lái xe của mình.

Xem thêm: Phóng Nhanh Vượt Ẩu – Tuyệt Đối Không Thể Xem Thường

ứng xử khi đã bị mắc kẹt

Trong nhiều trường hợp, vì đường quá nhiều bùn lầy khiến xe bạn không thể nào di chuyển và bị mắc kẹt ngay tại đó, hãy ngưng toàn bộ mọi hoạt động và nhanh chóng tìm người đến cứu hộ.

Khi xe đã bị mắc kẹt, bạn càng thao tác cách trên để thoát ra thì xe có thể sẽ càng lún sâu thậm chí dẫn đến hư hỏng xe về sau. Nếu bạn là người không có chuyên môn hoặc ngay tại thời điểm bị mắc kẹt không có ai giúp đỡ thì hãy ngồi yên trong xe, mở cửa sổ để thoáng khí sau đó chờ cứu hộ đến.

Cách lái xe qua đường bùn lầy thứ năm: ứng xử khi đã bị mắc kẹt - bảo hiểm pvi
Cách lái xe qua đường bùn lầy thứ năm: ứng xử khi đã bị mắc kẹt

Mùa mưa đến cũng là lúc những con đường bắt đầu xuất hiện bùn lầy nhiều hơn. Điều khiển phương tiện giao thông trong thời tiết mưa gió là một trong những khó khăn, thách thức lón đối với người lái. Vậy nên, hãy cố gắng thận trọng khi đi đường lúc trời mưa, cần tránh những con đường bùn lầy, những con đường tắt, đường đất…

Trang bị cho mình những kỹ năng để xử lý tình huống luôn cụ thể là cách lái xe qua đường bùn lầy chính là điều cần thiết mà bản thân chúng ta, những người cầm lái phải học hỏi và trau dồi mỗi ngày. Đó không chỉ là cách bảo vệ cho chính bản thân mình mà còn là cách bảo vệ cho người khác.

Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart