Các loại bảo hiểm cơ bản mà ai cũng nên biết

Các loại bảo hiểm cơ bản mà ai cũng nên biết

Bảo hiểm là một cụm từ khá quen thuộc đối với con người trong xã hội hiện đại. Đó được hiểu một cách đơn giản chính là cách mà con người tự bảo vệ, chuẩn bị trước cho bản thân mình khi có rủi ro xảy ra trog cuộc sống. Vậy có bao nhiêu loại bảo hiểm cơ bản chúng ta nên mua?

Bảo hiểm được chia thành rất nhiều loại tùy theo tính chất hoặc phương thức tham gia. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cách chia bảo hiểm thành hai loại chính: bảo hiểm thương mại và bảo hiểm do Nhà nước thực hiện.

Bảo hiểm cơ bản – thương mại

Hiện nay, bảo hiểm thương mại là một loại hình khá phổ biến, được chia làm 3 loại khác nhau. Chúng ta cần hiểu õ trước khi tham gia bất kì loại bảo hiểm nào nhé!

Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau mà bạn nên biết để không bị nhầm lẫn
Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau mà bạn nên biết để không bị nhầm lẫn

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một cái tên khá quen thuộc với con người trong những năm trở lại đây. Đây là loại hình bảo hiểm dựa trên tính mạng con người và rủi ro tử vong. Theo đó, nếu người tham gia có thể sống đến một độ tuổi nào đó được đề ra trong hợp đồng, họ sẽ nhận được tiền bảo hiểm như đã thỏa thuận. Nếu không may qua đời trước cột mốc đó, công ty bảo hiểm sẽ đền bù một khoản tương ứng được nêu ra trong hợp đồng đã kí kết.

Bảo hiểm phi nhân thọ

Khác với bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ là loại bảo hiểm dựa trên tài sản, trách nhiệm dân sự, không thuộc bảo hiểm nhân thọ. Trong Bảo hiểm phi nhân thọ được chia thành các nghiệp vụ bảo hiểm sau:

Các loại bảo hiểm thương mại
Các loại bảo hiểm thương mại
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại
 • Bảo hiểm hàng hóa
 • Bảo hiểm hàng không
 • Bảo hiểm xe cơ giới
 • Bảo hiểm cháy, nổ
 • Bảo hiểm thân tài và trách nhiệm dân sự của chủ tàu
 • Bảo hiểm trách nhiệm
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính
 • Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh
 • Bảo hiểm nông nghiệp

Bảo hiểm sức khỏe

Giống như cái tên của nó, bảo hiểm sức khỏe liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tham gia. Nó liên quan đến các vấn đề như điều trị tại bệnh viện, tai nạn, bệnh tật hoặc thương tật… bảo hiểm sức khỏe sẽ hỗ trợ thanh toán viện phí, chi phí điều trị theo mức được thảo thuận trong hợp đồng cho người tham gia khi có rủi ro xảy ra và có nhu cầu thăm khám tại các cơ sở y tế.

Bảo hiểm tai nạn cá nhân cũng là một loại bảo hiểm sức khỏe được nhiều người tin tưởng và chọn mua.

Bảo hiểm cơ Bản – do Nhà nước thực hiện

Bảo hiểm Nhà nước là hoạt động kinh doanh bảo hiểm do nhà nước xã hộ chủ nghĩa độc quyền tiến hành. Bảo hiểm Nhà nước về cơ bản được chia làm 3 loại sau chính. Cùng đọc tiếp nhé!

Các loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện
Các loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện

Bảo hiểm y tế

Đây có lẽ là loại bảo hiểm phổ biến nhất vì ai cũng sở hữu và có nhu cầu sử dụng. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người dùng sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí (tùy trường hợp) để thăm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh hoặc có tai nạn xảy ra. 

Bảo hiểm y tế dường như trở thành một loại bảo hiểm “bắt buộc” mà ai ai cũng nên có. Hiện nay, nhà nước đang có các chính sách để đảm bảo mọi người trong xã hội, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa cũng được có bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm tiền gửi

Loại hình bảo hiểm này đảm bảo người tham gia sẽ được hoàn trả một khoản tinef theo quy định khi rơi vào tình huống không có khả năng chi trả hoặc phá sản. Bảo hiểm này thường được thực hiện bởi các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính lớn.

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội có hai loại là bắt buộc và tự nguyện, tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân. Đây được xem là khoản bù đắp tài sản cho người lao động khi bị bệnh, phá sản, tai nạn nghề nghiệp hoặc nghỉ thai sản, về hưu… Chế độ bảo hiểm này không bắt buộc trên từng cá nhân.

Tóm lại

Lưu ý: để đảm bảo lợi ích cho chính bản thân mình và gia đình, bạn nên tìm mua các loại bảo hiểm tại các công ty, các trang chuyên cung cấp bảo hiểm uy tín. Bởi lẽ khi mạng xã hội phủ sóng khắp nơi, rất nhiều nơi bán bảo hiểm giả, đa cấp, lừa lộc xuất hiện và khiến người mua “mắc bẫy”. Do đó, mua bảo hiểm ở nơi uy tín, có dịch vụ tốt, có cam kết hợp đổng rõ ràng cũng là điều quan trọng để bảo vệ chính bản thân bạn.

Việc hiểu rõ về các loại bảo hiểm cơ bản là một trong những cách để xây dựng nền tảng vững chắc cho cuộc sống. Xã hội ngày càng hiện đại, con người ta không chỉ chăm lo cho cuộc sống hiện tại mà còn phải suy nghĩ, tính toán cho tương lai. Việc tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm buộc cũng là cách để hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân của mình. Còn việc tham gia các loại bảo hiểm cơ bản tự nguyện hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, tài chính của chính bản thân người tham gia.

Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác.

1 thought on “<strong>Các loại bảo hiểm cơ bản mà ai cũng nên biết</strong>”

 1. Pingback: Mua 3 loại bảo hiểm này càng sớm càng tốt để bảo vệ tài sản của bạn – baohiem-pvi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart