Câu hỏi về Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn - câu hỏi sát hạch

Câu hỏi về Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn là một trong những loại biển báo giao thông quan trọng trong luật giao thông đường bộ nước ta. Đừng bỏ qua series câu hỏi thú vị về luật giao thông trên Website của chúng tôi nếu bạn muốn nắm rõ những khái niệm, quy tắc một cách nhanh nhất.

Biển báo hiệu hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên nền xanh lam là loại biển gì dưới đây?

Biển báo chỉ dẫn - câu hỏi sát hạch
Biển báo chỉ dẫn – câu hỏi sát hạch

Giải đáp về biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần biết nhằm thông báo cho những người sử dụng đường biết những định hướng cần thiết hoặc những điều có ích khác, đồng thời có tác dụng giúp cho việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động. Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448.

Đặc biệt quan trọng: Từ A Đến Z Về Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

Cụ thể trong quy định tại Điều 16, 17 Chương 3 và Điều 42, Chương 7, Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ban hành ngày 31/12/2019 có nêu rõ:

Hình dạng của biển báo chỉ dẫn có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên.

  • Màu sắc của biển báo chỉ dẫn: Nền màu xanh lam, hình vẽ và chữ viết màu trắng. Nếu nền biển báo là màu trắng thì hình vẽ và chữ viết là màu đen. Trừ trường hợp ở những biển báo chỉ dẫn khác với quy định.
  • Kích thước của biển báo chỉ dẫn: Đối với từng loại biển báo khác nhau sẽ có kích thước chi tiết của hình vẽ, màu sắc, con số và chữ viết khác nhau. Trong đó hình vẽ và chữ viết tương ứng với đường đô thị có hệ số là 1. Với những trường hợp đặc biệt, kích thước biển có thể tùy chỉnh để đảm bảo cân đối, rõ ràng thông tin và tính thẩm mỹ.
Biển báo chỉ dẫn - câu hỏi sát hạch
Biển báo chỉ dẫn – câu hỏi sát hạch

Bạn có thể bắt gặp nhiều trường hợp mắc lỗi như đi sai làn đường, đi sai quyền ưu tiên, đè vạch kẻ đường,…Để răn đe cũng như muốn người lái xe chấp hành nghiêm túc các quy định đã đề ra, hạn chế tối đa tình huống xảy ra tai nạn giao thông. Tại Nghị định 100 đã nêu rõ mức phạt dành cho lỗi không tuân thủ biển báo chỉ dẫn như sau:

Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng. Cùng với đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu vi phạm lỗi và gây tai nạn giao thông.

Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Cùng với đó là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng nếu vi phạm lỗi và gây tai nạn giao thông.

Phân biệt biển báo chỉ dẫn và biển báo hiệu lệnh

  • Biển báo chỉ dẫn có nền màu xanh lam, hình ảnh, chữ viết có màu trắng. Biển có hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên. Biển báo dùng để chỉ dẫn, cung cấp thông tin cần thiết cho người lái xe.
  • Biển báo hiệu lệnh chủ yếu ở dạng hình tròn, hình ảnh, chữ viết màu trắng hoặc là hình chữ nhật có viền trắng. Biển báo này dùng để báo những hiệu lệnh bắt buộc người điều khiển phương tiện đang tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm túc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart