5 điều cần lưu ý khi đi làm từ thiện

bao hiem pvi 5 luu y khi di lam tu thien

5 điều cần lưu ý khi đi làm từ thiện

Trong cuộc sống hiện đại, vẫn có đó những mảnh đời còn cần được cưu mang, bảo bọc, vẫn còn đó những số phận hẩm hiu, chịu nhiều bất công. Vậy nên xã hội rất cần những người sẵn sàng đứng ra giúp đỡ, nắm tay họ vượt qua. Đừng bỏ lỡ những điều cần lưu ý khi đi làm từ thiện trong bài viết này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 điều cần nhớ để chuyến đi làm từ thiện được “ngọc sáng tâm trong”. Những điều này là chia sẻ dựa trên trải nghiệm cá nhân và quan sát, rút kinh nghiệm từ những chuyến đi làm từ thiện đã có trong xã hội.

Rành mạch về nguồn quỹ

Nguồn quỹ luôn là một trong những điều gây tranh cãi nhiều nhất trong các chuyến đi làm từ từ thiện. Nhất là trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội bùng nổ khiến dư luận trở thành một con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm.

Khi đi làm từ thiện, không ít người nổi tiếng đã từng bị chỉ trích vì không có sự rành mạch về nguồn quỹ. Vậy nên nếu bạn là một cá nhân hoặc một nhóm người đứng ra kêu gọi, tổ chức một chuyến đi làm từ thiện, hãy cẩn thân và rành mạch trong việc sao kê nguồn quỹ.

Hơn hết, việc có bản sao kê rõ ràng sẽ giúp cho bạn tránh được những nguy hiểm từ “hậu từ thiện”. Đây cũng là cách để đồng đội trong nhóm từ thiện hạn chế hiềm khích, tránh xảy ra xích mích về chuyện tiền bạc không đáng.

Lên kế hoạch bài bản

Một chuyến đi làm từ thiện cũng giống như một chuyến đi du lịch, chúng ta cần phải có kế hoạch rõ ràng, bài bản ngay từ trước chuyến đi.

Đi làm từ thiện cần lên kế hoạch bài bản  - bảo hiểm pvi
Đi làm từ thiện cần lên kế hoạch bài bản

Trước bất kì một chuyến đi từ thiện nào, chúng ta cũng cần xác định đối tượng được nhận hỗ là ai, họ ở đâu, chuyến đi sẽ xuất phát vào lúc nào. Lộ trình bài bản cũng giúp tiết kiệm một phần ci phí di chuyển và phát sinh các khoản khác.

Xem thêm: Chuẩn Bị Về Quê Với Gia Đình, Bỏ Gì Vào Vali Đây?

Xác minh và trao quà tận tay

Một trong những điều khiến cho các chuyến đi làm từ thiện có nhiều rắc rối và ảnh hưởng cho người làm nhất chính là việc chúng ta không có sự xác minh rõ trước khi đi. Khi bắt đầu chuyến từ thiện, chúng ta cần phải hiểu rằng chỉ khi ta xác xinh hoàn cảnh, trao quà tận tay cho người khó khăn thì những nhà hảo tâm mà chúng ta đại diện mới cảm thấy yêun tâm. Bản thân chúng ta cũng sẽ không có sự ngờ vực gì cả.

Trong trường hợp nếu bản thân người làm từ thiện không thể tham gia chuyến đi, bạn hãy ủy thác cho người đáng tin tưởng như chủ tịch xã, huyện nơi được nhận hỗ trợ. Đừng quên thu thập tư liệu như ảnh, bản sao kê để đảm bảo mọi thứ được minh bạch, rõ ràng.

Chú trọng nhu cầu của người cần giúp đỡ

Bản thân mỗi nhà hảo tâm khi đi làm từ thiện thì họ đã có một tấm lòng vô cùng vĩ đại. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta không nên tùy ý, trao tặng hiện kim hay hiện vật theo ý mình. Hãy tùy vào từng trường hợp khó khăn để trao đến người khó khăn thứ học thực sự cần.

Đi làm từ thiện cần lên chú trọng nhu cầu của người cần giúp đỡ  - bảo hiểm pvi
Đi làm từ thiện cần lên chú trọng nhu cầu của người cần giúp đỡ

Vì dụ vào mùa bão lũ, người dân không cần quá nhiều tiền mà cần nhu yếu phẩm là chính. Họ cần được cứu trợ lương thực để có được những bữa cơm no. Trong đại dịch Covi, người khó khăn cần vé xe quê, cần bình oxy, cần gạo, cần thức ăn. Chúng ta hãy tùy vào từng trường hợp, suy xét nhu cầu của người nhận để có thể trao tặng những món quà hợp tình, hợp lý nhé!

Cần có phương án dự phòng

Phương án dự phòng là một trong những thứ cực kì quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị trước mỗi chuyến đi làm từ thiện. Trên đường đi từ thiện, chúng ta có thể sẽ gặp phải những rủi ro về xe cộ, đường xa. Hoặc khi đến nơi, số người khó khăn nhiều hơn chúng ta nghĩ hay bản chất sự việc không hề giống với báo đài đã đăng.

Vậy nên chúng ta nên có những phương án dự phòng để khi cần đến có thể triển khai ngay, tránh lúng túng, đồng đội tranh cãi.

Đi làm từ thiện cần có phương án dự phòng - bảo hiểm pvi
Đi làm từ thiện cần có phương án dự phòng

Làm từ thiện không phải là một việc dễ dàng, thích là có thể làm được. Làm từ thiện cần một cái tâm trong sáng, một trái tim yêu thương, một cách cho tử tế. Trong mỗi chuyến đi, mỗi dự án, thật khó để có thể tránh được 100% những cãi vã, không đồng tình nhưng hãy luôn nghĩ đến mục đích cao cả nhất của chuyến đi để phối hợp, giúp đỡ nhau, mang tía sáng đến với những mảnh đời khó khăn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn cùng những người đồng đội của mình sẽ có một chuyến đi làm từ thiện trọn vẹn, luôn giữ được ngọn lủaw và trái tim yêu thương cho mình bạn nhé!

Xem thêm: 5 Cách Tránh Cãi Nhau Khi Đi Du Lịch, Biết Để Tránh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart