5 luật giao thông cơ bản bạn buộc phải biết

5 luật giao thông cơ bản bạn buộc phải biết

Luật giao thông đường bộ Việt Nam được ban hành năm 2008 đã nêu rõ những quy định giao thông dành cho người tham gia trên toàn lãnh thổ nước ta. Tuy nhiên, vì đây là một văn bản luật khá dài, nhiều quy định nên chúng ta không thể nào nắm bắt được hết. Do đó, việc nắm vững 5 luật giao thông cơ bản nhất sẽ dễ dàng và dễ áp dụng hơn.

Đã uống rượu bia thì không lái xe

Theo số liệu thống kê, một trong số những nguyênnhaan gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc chính là việc tài xế đã sử dụng bia rượu trước khi điều khiển phương tiện. Như chúng ta đã biết, bia rượu có chứa cồn, khi sử dụng sẽ khiến cho đầu óc của chúng ta không được tỉnh táo.

Luật giao thông cơ bản: Đã uống rượu bia thì không lái xe - bảo hiểm pvi
Luật giao thông cơ bản: Đã uống rượu bia thì không lái xe

Luật giao thông cơ bản đầu tiên chúng ta cần ghi nhớ chính là tuyệt đối không được lái xe khi đã sử dụng bia rượu, chất kích thích. Tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 sửa đổi tại Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia số 44/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 đã cấm các tài xế điều khiển phương tiện khi trong máu hoặc trong hơi thở có nồng cồn.

Từ ngày 01/01/2020, cấm hoàn toàn việc lái xe khi có nồng độ cồn. Người vi phạm có thể bị phạt tới 40 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Do đó, luật giao thông cơ bản này chính là cảnh cáo chúng ta rằng việc lái xe khi đã sử dụng bia rượu là vô cùng nguy hiểm. Để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và người khác thì hãy cố gắng chấp hành nghiệm túc bạn nhé!

Bắt buộc bật xi nhan khi chuyển hướng lái

Tại khoản 1 Điều 15. Luật Giao thông đường bộ đã có quy định:

“ 1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”.

Luật giao thông cơ bản: Bắt buộc bật xi nhan khi chuyển hướng lái
Luật giao thông cơ bản: Bắt buộc bật xi nhan khi chuyển hướng lái

Vậy nên Luật giao thông cơ bản tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến chính là phải bật đèn xi nhan khi bạn muốn chuyển hướng lái của mình. Bật xi nhan chính là để ra tính hiệu cho những người cùng tham gia giao thông với bạn biết, tránh va chạm và gây tai nạn giao thông.

Trong trường hợp chuyển hướng lái mà không bật đèn xi nhan, chủ xe sẽ phải chịu hình phạt do Luật pháp quy định như sau:

  • Đối với ô tô
  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng).
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng (trước đây phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng).
  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng, tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây phạt tiền từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng).
  • Đối với xe máy
  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng).
  • Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 – 400.000

Xem thêm: Lỗi Không Xi Nhan – Không Thể Xem Thường Hậu Quả

Chạy xe đúng tốc độ cho phép

Chạy quá tốc độ hay phóng nhanh vượt ẩu luôn là những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng cho người lái và cả những người xung quanh. Luật giao thông cơ bản của Việt Nam đã quy rằng toàn bộ người tham gia giao thông có điều khiển phương phương tiện xe cơ giới đều phải chạy xe đúng tốc độ cho phép. Cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 12 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường. Điều 6, Điều 7, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT hướng dẫn cụ thể về quy định này như sau:

Luật giao thông cơ bản: Chạy xe đúng tốc độ cho phép
Luật giao thông cơ bản: Chạy xe đúng tốc độ cho phép

– Trong khu vực đông dân cư: tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện (trừ xe máy chuyên dùng, xe gắn máy) là 60km/h nếu là đường đôi; 50km/h nếu là đường hai chiều không có dải phân cách; đường một chiều có một làn.

– Ngoài khu vực đông dân cư: tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện là 90km/h nếu là ô tô con, ô tô đến 30 chỗ; 80km/h nếu là ô tô trên 30 chỗ nếu là đường đôi; nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, tốc độ tương ứng của các loại xe là 80km/h và 70km/h.

Xem thêm: Lỗi Chạy Quá Tốc Độ, Xử Phạt Bao Nhiêu Mới Xứng Đáng?

Có khả năng nhận diện các loại biển báo đường bộ

Luật giao thông cơ bản của nước ta luôn khuyến cáo người tham gia giao thông cần nắm rõ ý nghĩa của các loại biển báo giao thông, ít nhất là những biển báo hay gặp nhất. Bên cạnh việc biết rõ ý nghĩa của đèn tín hiệu, biển báo cũng là thứ hết sức quan trọng giúp cho chúng ta luôn được an toàn.

Một số nhóm biển báo cơ bản cần biết gồm:

Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;

Luật giao thông cơ bản: Có khả năng nhận diện các loại biển báo đường bộ - bảo hiểm pvi
Luật giao thông cơ bản: Có khả năng nhận diện các loại biển báo đường bộ

– Biển báo nguy hiểm để cánh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

– Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;

-Biển  chỉ dẫn để chỉ dần hướng đi hoặc các điều cần biết;

– Biển phụ để thuyết minh bổ sung các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Tuy nhiên hiện nay, lại có rất nhiều gặp khó khăn trong quá trình ghi nhớ các loại biển báo giao thông. Đừng lo vì chúng tôi đã từng chia sẽ các tips ghi nhớ trong bài viết

Đừng quên đọc thêm bài viết này để nắm vững về các biển báo bạn nhé!

Xem thêm: Từ A Đến Z Về Biển Báo Giao Thông Đường Bộ

Nhường đường cho xe ưu tiên

Nhường đường khi đang lái xe trên đường không chỉ đơn giản là một hành động đẹp trong văn hóa giao thông mà nó còn là luật giao thông cơ bản chúng ta cần tuân thủ tốt để bảo đảm an toàn giao thông cho mình và mọi người.

Luật giao thông cơ bản: Nhường đường cho xe ưu tiên - bảo hiểm pvi
Luật giao thông cơ bản: Nhường đường cho xe ưu tiên

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện giao thông phải nhường đường trong một số tình huống, như tại nơi các tuyến đường giao nhau, khi tránh chiếc xe đi ngược chiều, khi đi qua vạch kẻ đường cho người đi bộ, khi gặp xe ưu tiên… Trong phần này, chúng tôi sẽ nhấn mạnh vào việc nhường đường cho xe ưu tiên.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Trên đây là 5 luật giao thông cơ bản mà chúng tôi luôn hi vọng người tham gia giao thông sẽ nắm rõ. Là một người tham gia giao thông có văn minh sẽ góp phần xây dựng một nền văn hóa giao thông đẹp, ai ai cũng được an toàn trên mọi chặng đường.

Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để đọc thêm những thông tin bổ ích khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart