5 điều về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô PVI

5 điều về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô PVI

5 điều về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô PVI

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô là một trong những loại giấy tờ cần thiết bạn phải mang theo khi tham gia giao thông để tránh bị công an phạt. Tuy nhiện, hiện nay vẫn còn rất nhiều người mập mờ khi nhắc đến loại giấy tờ quan trong này. Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 5 điểm dể bạn tường tận về bảo hiểm một cách nhanh chóng nhất.

Cần hiểu đúng về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước.

Hiểu một cách đơn giản, mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô chính là mua sự an toàn cho chính bản thân bạn.

Không có bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô bị phạt như thế nào?

Như đã nói trong bài viết Tại sao không mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô bạn sẽ phải hối hận, thì việc không mua bảo hiểm xe máy khi bản thân sử dụng loại xe này để tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI
Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI bồi thường cho đối tượng nào?

Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

Số tiền bồi thường có thể lên đến 100 triệu đồng một vụ về người và 50 triệu đồng một vụ về tài sản.

Khi gặp tai nạn, làm gì để được nhận bồi thường?

Khi gặp sự cố không may xảy ra, gây tai nạn thiệt hại, làm người khác bị thường, chủ xe cần thực hiện một số thủ tục sau để được nhận bồi thường từ phía công ty bảo hiểm.\

Thứ nhất: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Thực hiện đúng theo quy trình để được bồi thường
Thực hiện đúng theo quy trình để được bồi thường

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu liên quan đến xe như là: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe;CMND (CCCD); Giấy chứng nhận bảo hiểm (có hiệu lực).

Thứ hai: Tài liệu chứng minh thiệt hại về người

Cần chuẩn bị đầy đủ những tài liệu liên quan đến những thiệt hại sau vụ va chạm. Cụ thể đó là: Giấy ra viện; Giấy chứng nhận phẫu thuật; Hồ sơ bệnh án.

Thứ ba: Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản

Với thiệt hại về tài sản các bạn cần chuẩn bị các tài liệu như: Hóa đơn thanh toán chi phí sửa chữa, thay mới tài sản do vụ va chạm gây ra.

Thứ tư: Tài liệu liên quan đến vụ tai nạn

Tiếp theo các bạn chuẩn bị tiếp đó là các bản sao của giấy tờ liên quan đến cơ quan có thẩm quyền đến vụ tai nạn xảy ra. Cụ thể như: Hồ sơ hiện trường, biên bản khám nghiệm,…

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để nộp tại công ty bảo hiểm

Trường hợp nào chủ xe không được bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Mặc dù ngay từ mực đầu tiên có nói bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô sẽ bồi thường thiệt hại khi có tai nạn xảy ra nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ chính sách này không được áp dụng.

Theo Điều 13 Nghị định 03/2021, doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với tám trường hợp.

Cụ thể là hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe cơ giới, người lái xe hoặc người bị thiệt hại.

Những trường hợp không được bồi thường
Những trường hợp không được bồi thường

Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng đã thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.

Người lái xe chưa đủ độ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển xe cơ giới theo quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Người lái xe không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc sử dụng GPLX không hợp lệ…

Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

Thiệt hại đối với tài sản do lái xe điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

Tóm lại

Trên đây là 5 điểm về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về bảo hiểm xe máy cũng như có suy nghĩ tích cực, rõ ràng về việc mua bảo hiểm này. Mua bảo hiểm xe máy chính là cách để bảo đảm sự an toàn của bạn ở hiện tại và tương lai. Theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị.

2 thoughts on “5 điều về bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô PVI”

  1. Pingback: Mua 3 loại bảo hiểm này càng sớm càng tốt để bảo vệ tài sản của bạn – baohiem-pvi

  2. Pingback: Tại sao bạn nên chọn mua bảo hiểm PVI? – baohiem-pvi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart