Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông là nên đọc kỹ biên bản phạt

5 điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông

Sau đại dịch Covid, cuộc sống trở về bình thường, đường xá đông đúc trở lại, do đó những điểm tuần tra của công an giao thông cũng nhiều hơn. Vậy đã có bao giờ bạn bị cảnh sát giao thông dừng xe mà không biết mình nên cư xử như thế nào hay chưa? Bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu 5 điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông thổi còi trên đường để có thể đảm bảo sự an toàn cho chính mình nhé!

Một khi bị cảnh sát giao thông thổi còi và yêu cầu dừng lại, có hai trường hợp có thể xảy ra. Một là cảnh sát giao thông có ý định kiểm tra giấy tờ của bạn, hai là bạn đã vi phạm một điều luật giao thông nào đó như: vượt đèn đỏ, đi sai vạch kẻ đường, chạy quá tốc độ… Dù là vì lý do gì, điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông đầu tiên và phải làm trong suốt quá trình chính là giữ bình tĩnh và có thái độ ứng xử đúng mực.

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông số 1: Hành động một cách thông minh

Khi bị công an yêu cầu dừng xe, không ít người (nhất là các bạn nữ) bắt đầu cảm thấy hoang mang, lo sợ, từ đó dẫn đến những hành động mang tính chất nghi ngờ. Hành động một cách thông minh là điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông trước tiên mà ai cũng nên lưu ý. Nếu đang di chuyển mà nhận được hiệu lệnh từ công an kiểm tra, bạn hãy giảm tốc độ từ từ và quan sát mọi phương hướng. Sau đó mới cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn, dừng xe vào vị trí an toàn.

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông là hãy cư xử thông minh - bảo hiểm pvi
Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông là hãy cư xử thông minh

Bạn nên đứng yên ở vị trí công an giao thông đã sắp xếp, hạ mũ và kính xuống để cảnh sát giao thông dễ xác minh danh tính. Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý đó chính là phải quan sát xem công an đang kiểm tra mình là “thật hay giả”. Hiện nay, có rất nhiều trường hợp giả mạo công an để lợi dụng, lừa lấy tiền của người dân.

Bạn hãy nhanh nhạy quan sát bảng tên và thẻ, xem nhóm công an có bao nhiêu người. Hãy cố gẵng em hành động và lời nói của họ có gì đáng nghi ngờ, mức phạt tiền và lỗi họ đưa ra có gì sai hoặc đáng nghi hay không?

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông số 2: Cử xử có chừng mực

Không ít trường hợp khi gặp công an giao thông vì quá luống cuống nên đã cư xử thiếu chừng mực. Nhiều người có thái độ ngông cuồng, chống đối nên đã vô tình khiến tội trạng của mình lớn thêm. Do đó, một trong những điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông chính là luôn cẩn thận, có chừng mực trong cư xử.

Khi gặp công an, chúng ta nên chào hỏi lịch sử, chân thành và chấp hành theo những điều mà công an yêu cầu. Khi trình bày với công an, hãy lưu ý đại từ nhân xưng sao cho phù hợp, khai báo đúng tên tuổi để chứng tỏ bạn là người có hiểu biết.

Tuyệt đối không văng tục chửi thề để gây mất thiện cảm, điều này có thể khiến bạn bị quy vào tội “chống người thi hành công vụ”. Nếu phát hiện CSGT có mùi bia, rượu thì chúng ta kiên quyết không làm việc.

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông số 3: Hãy chân thành nhận lỗi nếu có

Như đã nói ở trên, khi bị công an yêu cầu dừng lại, chắc chắn bạn đã vô tình vi phạm vào một điều lệ nào đó. Nếu bản thân bạn tự nhận thức được lỗi lầm của mình hãy nhanh chóng nhận lỗi, xin tha (nếu được). Hoặc nếu bạn vẫn chưa biết mình đã làm sai điều gì thì hãy hỏi để được công an giải thích rõ ràng. Lưu ý luôn giữu thái dộ của mình đúng mực. Chân thành nhận lỗi là điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông quan trọng để dễ dàng nhận được sự tha thứ, giảm nhẹ tội trạng mà bạn nên làm.

Nếu lỗi bạn phạm phải chỉ là vô tình, hãy thử xin công an giảm nhje hoặc tha tội, hứa lần sau sẽ không tái phạm. Còn nếu bạn chắc chắn mình không làm sai điêu gì, hãy giải thích, chứng mình hợp lý để thuyết phục công an.

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông là hãy chân thành nhận lỗi - bảo hiểm pvi
Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông là hãy chân thành nhận lỗi

Thái độ chân thành, lịch sự có thể sẽ giúp bạn làm xoay chuyển cục diện vấn đề đấy!

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông số 4: Giấy tờ là vật bất ly thân

Như đã nói các bài viết trước, khi ra đường bạn không được phép quên mang theo giấy tờ cần thiết. Và trong trường hợp này cũng vậy, điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông chính là giữu kỹ giấy tờ của mình.

Theo quy định của Pháp luật, trước 21h đêm, cảnh sát giao thông chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Do đó, bạn cần dứt khoát không đưa giấy tờ cho cảnh sát giao thông trước khi cảnh sát giao thông thông báo lỗi và chứng minh hành vi vi phạm của bạn.

Khi cảm thấy lời giải thích và kết tội của công an chưa thảo đáng, bạn hãy yêu cầu họ cho bạn xem chứng cứ về vi phạm. Điều này hoàn toàn là hợp pháp. Bởi lẽ nó đã được quy định tại mục a, khoản 2, điều 16, chương V tại thông tư 65/2012/TT-BCA.

Tuy nhiên, sau 21h đêm, công an có quyền yêu cầu kiểm tra giấy từo của bất kỳ ai, nên bạn hãy chấp hành trong trường hợp này nhé!

Điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông số 5: Đọc kỹ biên bản phạt

Việc lập biên bản sẽ diễn ra sau khi công an thông báo, giải thích rõ với bạn về lỗi vi phạm. Trong trường hợp mọi điều công an nói đã được chứng minh là đúng, bạn hãy chấp hành làm theo nhé!

Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho người vi phạm, một bản CSGT giữ lại. Biên bản được ban hành theo đúng mẫu đã quy định, có dấu đỏ, có số thứ tự.

Sau khi biển bản được xuất ra, hãy đọc kỹ nội dung trong biên bản để đối chiếu xem có trùng khớp so với những điều công an đã nói trước đó hay không? Nếu chưa đúng thì bạn hãy yêu cầu sửa lại, còn nếu đúng thì hẫy ký rõ họ tên để nhanh chóng xử lý. Đây cũng chính là điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông quan trọng bậc nhất trước khi kết thúc quá trình xử phạt.

Trên đây là 5 điều cần làm khi gặp cảnh sát giao thông thổi còi. Bạn nên ghi nhớ thật kỹ để ứng phó trong trường hợp cần đến nhé! Hãy luôn nhớ rằng không có gì quan trọng hơn thái độ chân thành, chấp hành đúng pháp luật. Hãy là một người tham gia giao thông có văn mình trong một nền văn hóa giao thông đẹp. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart