5 cách tiết kiệm xăng xe nên biết

5 cách tiết kiệm xăng xe nên biết

Vừa qua, giá xăng đã tăng cao kỉ lục. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử, giá xăng lại có thể tăng mạnh và liên tục như thế. Do đó, việc làm sao để tiết kiệm, giảm bớt chi phí đổ xăng luôn là vấn đề được người lái xe hết sức lưu tâm. Bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 5 cách tiết kiệm xăng xe mà ai cũng nên biết nhé!

Trên thực tế, mỗi một loại xe đều có mức tiêu hao nhiêu liệu khác nhau. Nếu không kể đến các loại xe có mức tiêu thụ thấp thì hầu hết việc tiết kiệm xăng đều đến từ hành động có chủ đích của con người. Những cách tiết kiệm xăng xe chúng tôi sắp giới thiệu sau đây sẽ giúp đỡ bạn phần nào đó. Tuy nhiên, bạn hãy tự mình lựa chọn phương pháp nào phù hợp với xe và nhu cầu của bản thân.

Không nên chở quá tải trọng

Mỗi một loại xe khi được sản xuất, hãng đều đưa ra một mức tải trọng nhất định mà xe có thể chở. Do đó, khi sử dụng xe bạn không nên thường xuyên chở nặng, ví dụ như xe máy chở quá 2 người, xe ô tô chứa nhiều đồ đạc ở cốp xe. Việc xe chở nặng hay nhẹ cũng có sự ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu.

Không nên chở quá tải trọng là cách tiết kiệm xăng xe - bảo hiểm pvi
Không nên chở quá tải trọng là cách tiết kiệm xăng xe

Khi bạn chở quá nặng, động cơ xe sẽ phải tăng công suất hoạt động, có nghĩa là phải làm việc nhiều hơn. Đốt cháy nhiên liệu nhiều hơn. Từ đó những dẫn đến tình trạng hao xăng mà còn làm cho động cơ nóng lên nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ xe.

Vậy nên cách tiết kiệm xăng xe trước hết chính là chở vừa đủ so với tải trọng tiêu chuẩn của phương tiện bạn nhé!

Xem thêm: Xử Lý 2 Tình Huống Gặp Tai Nạn Giao Thông Trên Đường Đi

Lốp xe luôn ở tình trạng căng hơi

Những chuyên gia về xe cộ đã khẳng định rằng giữ cho lốp xe luôn ở trình trạng căng hơi chính là ách tiết kiệm xăng xe tối ưu nhất. Khi lốp xe quá mềm và yếu, chúng ta cần phải văn ga nhiều hơn mức bình thường. Có thể hiểu khi lốp xe không ở hiện trạng “chuẩn”, xe sẽ phả hoạt động tốn sức hơn nên cũng cần dùng nhiều xăng hơn. Thựuc tế đã chứng minh rằng bơm lốp theo đúng áp suất hãng khuyến cáo sẽ tiết kiệm 6% nhiên liệu xăng.

Lốp xe luôn ở tình trạng căng hơi là cách tiết kiệm xăng xe - bảo hiểm pvi
Lốp xe luôn ở tình trạng căng hơi là cách tiết kiệm xăng xe

Đây không chỉ là cách tiết kiệm xăng xe hiệu quả mà còn là cách để đảm bảo sự an toàn tính mạng cho người lái. Nếu có hiện tượng yếu hơi, xì hơi, thủng lốp thì phải bơm ngay không nên chần chừ. Lốp no hơi sẽ vừa giúp cho xe chạy êm ái lại vừa vận hành tối ưu.

Luôn chạy xe với tốc độ vừa phải

Có một sự thật rằng khi chúng ta chạy xe quá nhanh, vượt ngưỡng cho phép sẽ đồng nghĩa với việc xe phải tiêu hao một nguồn năng lượng lớn hơn bình thường. Đặc biệt việc tăng tốc và khựng xe lại một cách đột ngột cũng khiến tiêu hao không ít nhiên liệu.

Cách tiết kiệm xăng xe trong những trường hợp này chính là luôn giữu xe chạy ở tốc độc vừa phải. Khi có đèn đỏ phía trước, hãy ước chừng khoảng cách và di chuyển với tốc độ vừa phải để xe tránh khựng lại đột ngột.

Bên cạnh đó, việc chạy xe với tốc độ thấp cũng không có nghĩa rằng đây là cách tiết kiệm xăng xe tốt. Chạy xe với tốc độ quá chậm có thể sẽ làm hao tổn thêm 10% xăng đấy!

Xem thêm: Không Có Bảo Hiểm Xe Máy Phạt Bao Nhiêu Tiền?

Thường xuyên vệ sinh xe

Xe là phương tiện giúp chúng ta di chuyển mỗi ngày, vậy nên những gió bụi ngoài đường theo đó mà dính vào bộ động cơ của xe. Xe bẩn thì xe sẽ hao xăng hơn mức bình thường rất nhiều. Vậy nên nếu không muốn tốn tiền đổ xăng, hãy lưu ý tắm rửa cho chiến mã của mình thật cẩn thận.

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng là cách tiết kiệm xăng xe
Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng là cách tiết kiệm xăng xe

Thường xuyên vệ sinh xe là cách tiết kiệm xăng xe đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Việc giữ cho xe và các bộ phận luôn được sạch sẽ cũng khiến xe chạy tốt hơn, tăng tuổi thọ xe nhiều lần.

Luôn bảo dưỡng xe định kỳ

Con người ta mỗi năm cần đi khám sức khỏe ít nhất 1 – 2 lần, các loại xe cũng vậy. Sau một quá trình làm việc năng nổ vì con người, xe cũng cần được đi bảo dưỡng. Sau mỗi lần được bảo dưỡng, sửa chữa nếu hưu hỏng kịp thời, xe lại hoạt động tốt và êm ái hơn. Đây vừa là cách tiết kiệm xăng xe vừa là cách giúp xe đồng hành với chúng ta lâu hơn nữa trong tương lai.

Phương tiện di chuyển cũng như một người bạn đồng hành với chúng ta trên mỗi chặng đường. Trong thời buổi vật giá leo thang, tiết kiệm được một chút cũng là tiết kiệm. Vậy nên đừng quên lưu ngay những cách tiết kiệm xăng xe này về và áp dụng ngay từ hôm nay, bạn nhé!

Theo dõi Website để cập nhật thêm những thông tin thú vị khác. Bảo hiểm PVI hi vọng sẽ luôn được đồng hành với bạn trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart