5 bước giúp bạn tự thay lốp xe

5 bước giúp bạn tự thay lốp xe

Thủng lốp xe dọc đường là một điều mà không ai mong muốn xảy ra với chuyến đi của mình. Và không phải bất kì lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được tiệm sửa xe hay chờ cứu hộ đến kịp lúc. Bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 10 bước đơn giản để tự thay lốp xe trong những tình huống khẩn cấp.

Một điều bạn cần lưu ý để có thể chủ động tự thay lốp xe mọi lúc, mọi nơi chính là luôn mang theo hộp đồ nghề sửa xe, lốp xe dự phòng. Khi phát hiện lốp xe của mình có dấu hiệu xì hơi, lủng, hư hãy nhanh chóng tìm một vị trí an toàn để dừng xe. Lưu ý dừng chọn nơi có nhiều bùn lầy, vũng nước, đát đá nhọn nhé! Giờ thì cùng bắt đầu sửa xe thôi nào.

Bước 1: tháo trục bánh xe.

Để có thể tự thay lốp xe, điều đầu tiên chúng tôi cần làm được chính là phải tháo được trục bánh xe. Công đoạn này nhìn chung không quá phức tạp, chỉ cần sử dụng lực và mở đúng kỹ thuật là được.

Tự thay lốp xe bước 1: tháo trục bánh xe. - bảo hiểm pvi
Tự thay lốp xe bước 1: tháo trục bánh xe.

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, trục lốp xe của bạn sẽ rất khó mở vì bùn đất, bụi bẩn dính vào do di chuyển lâu ngày. Những lúc này hãy thật bình tunhf, vừa mở vừa phủi bớt bụi bẩn ra ngoài.

Tiếp sau đó, hãy dùng cờ lê tháo đai ốc (xoay ngược chiều kim đồng hồ).

Bước 2: sử dụng đầu kích để nâng bánh xe

Bước tiếp theo này có vẻ sẽ hơi khó khăn đối với phái nữ vì phải tiêu tốn một lượng sức lực. Bạn hãy sử dụng đầu kích để đặt dưới xe, gần bánh xe bạn muốn thay. Đầu kích có tác dụng nâng đỡ trọng lượng xe, tạo khoảng trống để chúng ta có thể tự thay lốp xe một cách dễ dàng.

Tự thay lốp xe bước 2: sử dụng đầu kích để nâng bánh xe - bảo hiểm pvi
Tự thay lốp xe bước 2: sử dụng đầu kích để nâng bánh xe

Lưu ý, bạn cần đặt đầu kích đúng chiều để nó có thể phát huy tối đa công dụng của mình. Hiện nay, nhiều hãng xe có mũi tên hoặc ký hiệu đặc biệt để chỉ cho bạn vị trí chính xác cần đặt kích.

Sau đó hãy kích bánh xe lên sao cho bánh xe không còn chịu trọng lực của xe.

Xem thêm: Tổng Hợp Mức Phạt Các Lỗi Vi Phạm Giao Thông Thường Gặp

Bước 3: tháo đai ốc và lôi vỏ bánh xe ra

Ở bước 3 này, bạn cần tháo hết các đai ốc và lôi bánh xe ra ngoài. Để có thể thực hiện động tác này một cách thuận tiện, hãy đứng thẳng người, đừng nên quỳ gối để vướng víu.

Tự thay lốp xe bước 3: tháo đai ốc và lôi vỏ bánh xe ra
Tự thay lốp xe bước 3: tháo đai ốc và lôi vỏ bánh xe ra

Đừng thực hiện quá mạnh tay tránh làm hư kích đã nói ở bước 2, điều này có thể làm cho xe bị sụp xuống rất nguy hiểm. Hoặc nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc lốp khác bên dưới xe làm vật nâng đỡ.

Bước 4: lắp bánh dự phòng

Công việc tự thay lốp xe sắp hoàn thành rồi, cùng nhau cố gắng chút nữa nhé!

Bước 6, bạn cần lắp bánh dự phòng vào đúng vị trí. Nhiều người rất sợ hãi, lo lắng ở bước này vì lắp mãi vẫn không đưua được lốp dự phòng vào đúng vị trí. Tuy nhiên, những lúc như thế này điều chúng ta cần làm chính là giữu bình tĩnh, làm thật chậm rãi, không vội vàng.

Tự thay lốp xe bước 4: lắp bánh dự phòng - bảo hiểm pvi
Tự thay lốp xe bước 4: lắp bánh dự phòng

Nếu đây là loại lốp tiết kiệm không gian, hãy lưu ý tốc độ giới hạn và lên kế hoạch thay một chiếc lốp loại bình thường càng sớm càng tốt. Sau khi đã lắp lốp dự phòng vào đúng vị trí hãy vặn chặt ốc lại.

Một quy trình vặn ốc đạt chuẩn, đảm bảo an toàn được thực hiện như sau: Trước tiên, vặn một bu-lông bất kỳ, tiếp theo là vặn chiếc ở phía đối diện, cứ thế tiến hành cho tới khi hết bu-lông. Cuối cùng, siết chặt lại bằng cờ lê.

Xem thêm: Top 3 Shop Phượt Uy Tín, Chất Lượng Tại Đồng Nai

Bước 5: Hạ kích xuống, lấy kích ra khỏi xe, để xe chạm mặt đất.

Sau đó, dùng cờ lê siết chặt toàn bộ các ốc theo chiều kim đồng hồ. Dọn dẹp tất cả, tránh xả rác bữa bãi ở nơi công cộng bạn nhé!

Quá trình tự thay lốp xe đến đây cũng đã hoàn thành rồi đấy. Bạn hãy lên xe, nổ máy và chạy thử, xoay bánh xe để chắc chắn rằng lốp đã hoạt động bình thường.

Tự thay lốp xe bước 5: Hạ kích xuống, lấy kích ra khỏi xe, để xe chạm mặt đất. - bảo hiểm pvi
Tự thay lốp xe bước 5: Hạ kích xuống, lấy kích ra khỏi xe, để xe chạm mặt đất.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, hãy chạy xe với tốc độ chậm rãi và nhanh chóng tìm tiệm sửa gần nhất để tấp vào kiểm tra.

Để có thể xe thêm về quy trình tự thay lốp xe, bạn có thể xem tại đây. https://youtu.be/4dClf4FSPfM

Hi vọng với 5 bước tự thay lốp xe đơn giản do chúng tôi cung cấp, bạn có thể hoàn toàn chủ động giải cứu mình và chiếc xe trong mọi tình huống.

Đây cũng là một trong những kĩ năng quan trọng mà người lái xe cần phải biết, hiểu rõ trong thời buổi hiện nay. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc thêm những bài viết thú vị, hữu ích hơn nhé! Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để cập nhật thê, những thông tin thú vị khác. Bảo hiểm PVI hi vọng sẽ luôn được đồng hành với bạn trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart