10 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI

10 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI

Nhiều khách hàng khi đến với chúng tôi để mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI thường xuyên có rất nhiều những câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp. Câu hỏi đó có thể xuất phát trước, trong hoặc sau khi đã mua bảo hiểm, liên quan đến các chính sách, nguyên lý bồi thường… Bài viết này là tập hợp 10 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm pvi nhất ở đại đa số người dùng do chúng tôi tập hợp và trả lời. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô là gì?

Đây là câu hỏi thường gặp về bảo hiểm pvi nhất ở các khách hàng mà chúng tôi đã, đang phục vụ.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô là loại bảo hiểm bắt buộc chủ xe máy, xe mô tô phải có khi tham gia giao thông theo quy định của Nhà nước. Khi có tai nạn xảy ra, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe).

Người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ không phải tự mình đền bù thiệt hại.

Mua bảo hiểm xe máy, chủ xe nhận được quyền lợi gì?

Vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi của mình nên đây cũng là câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI ở các khách hàng mua bảo hiểm xe máy của PVI.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI
Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô của PVI

Mức bồi thường:

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra là 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền lợi chủ xe nhận được phụ thuộc vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người mua có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe…

Bao nhiêu tuổi có thể tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô?

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI này cũng khá quan trọng để giúp cho khách hàng hiểu rõ về bảo hiểm xe máy. Bất kì ai đủ tuổi lái xe máy theo quy định của Nhà nước và tham gia giao thông bằng phương tiện này thì đều bắt buộc tham gia bảo hiểm xe máy.

Độ tuổi tham gia Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô
Độ tuổi tham gia Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô

Chi phí cho Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô là bao nhiêu?

Xe dưới 50cc: 60.500

Xe trên 50cc: 66.000 đồng

Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ

Nếu không có Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI này cũng được rất nhiều bạn quan tâm, luôn gửi đến chúng tôi trong suốt quá trình tư vấn.

Theo điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) quy định:

Không mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe sẽ bị phạt hành chính
Không mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe sẽ bị phạt hành chính

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực thì bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Có thể chuyển nhượng hợp đồng Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô cho người khác không?

Hợp đồng Bảo hiểm của xe ô tô nào thì chỉ có hiệu lực duy nhất với xe ô tô đó, không thể chuyển cho xe khác. Nếu khách hàng chuyển nhượng quyền sở hữu xe ô tô cho người khác mà không có yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì các quyền hạn được Bảo hiểm vẫn giữ nguyên và sẽ được tự động chuyển sang cho chủ xe mới. Đây là câu trả lời cho câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI “Có thể chuyển nhượng hợp đồng Bảo hiểm hay không?”

Khi bị mất giất tờ chứng nhận bảo hiểm, cần làm gì để được cấp lại?

Để được cấp lại giấy chứng nhận Bảo hiểm, Khách hàng cần thực hiện các yêu cầu sau:

– Liên hệ sớm nhất với công ty, đại lý đã cấp Giấy chứng nhận Bảo hiểm cho mình, thông báo và yêu cầu xin cấp lại giấy chứng nhận Bảo hiểm.

– Có giấy đề nghị xin cấp lại, trình bày lí do thất lạc, đánh mất giấy chứng nhận Bảo hiểm.

– Điều kiện để được cấp lại: Giấy chứng nhận vẫn còn hiệu lực, chủ xe có đầy đủ các giấy tờ chứng minh hợp lệ là người sở hữu Giấy chứng nhận Bảo hiểm đã mất này VD: Chứng minh thư, Giấy tờ xe, Kiểm định xe, Biên lai thanh toán phí v.v…

Thời hạn bảo hiểm áp dụng đối với Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe mô tô là bao lâu?

Bảo hiểm bắt buộc TNDS  chủ xe mô tô có thời hạn 1 năm
Bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô có thời hạn 1 năm

Thông thường, đối với sản phẩm Bảo hiểm bắt buộc thì thời hạn là 01 năm.

Khi xảy ra tai nạn, nạn nhân nhận tiền bồi thường ở thời điểm nào?

Nghị định 03/2021 đã đưa ra các quy định về tạm ứng bồi thường nhằm hỗ trợ nạn nhân nhanh chóng khắc phục hậu quả tai nạn.

heo đó, để bảo đảm nạn nhân tiếp cận nhanh chóng tài chính, kịp thời chữa trị, chi trả chi phí y tế, nghị định 03/2021 quy định về tạm ứng bồi thường theo hướng rõ ràng, minh bạch. Cụ thể trong vòng 3 ngày làm việc từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Giấy chứng nhận điện tử bảo hiểm xe máy là gì?

Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy sẽ được cấp Giấy chứng nhận điện tử bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống.

Trên đây là tập hợp 10 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI do chúng tôi tập hợp. Hi vọng có thể phần nào tháo gỡ được những khúc mắc trong lòng khách hàng. Chúng tôi rất vui nếu bài viết này có ích với bạn. Đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua Webiste khi bạn thêm thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn, hỗ trợ nhé!

2 thoughts on “10 câu hỏi thường gặp về bảo hiểm PVI”

  1. Pingback: Dùng bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe mô tô cần lưu ý 5 điểm này – baohiem-pvi

  2. Pingback: Tổng quan về bảo hiểm PVI, những điều làm nên tên tuổi – baohiem-pvi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart